Cloud Computing và các dịch vụ tiện ích được biết đến 2018

Điện toán đám mây đã trở thành một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong kỉ nguyên số hóa. Bài viết mang lại cho độc giả một số kiến thức về những nguyên tắc cơ bản và các dịch vụ liên quan đến công nghệ này. Với sự phát triển của điện toán đám mây, các nhà cung cấp dịch vụ trên internet đã phát triển các hệ thống cho phép lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với hiệu suất cao, độ ổn định tốt và khả năng mở rộng theo chiều ngang. Nhiều hệ thống như vậy trên thế giới được xây dựng dựa trên phần mềm LizardFS. Ngay tại Việt Nam, các hệ thống lưu trữ đang được xây dựng, với dung lượng lên đến nhiều terabyte và không ngừng mở rộng.

Cloud computing là gì?
Bản chất của các đám mây là Internet, điều này ai trong chúng ta cũng đều đã biết. Điều khác biệt thật sự là bây giờ bạn có thể làm được nhiều hơn nữa với chúng khi mà Internet đã phát triển với tốc độ cao hơn trong khoảng hơn một thế kỷ trở lại đây. Internet thế hệ cũ chủ yếu là tốt cho việc gửi email, chat và truy cập trang Web, trong khi Internet thế hệ mới đã được nâng cấp với khả năng chạy các ứng dụng. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ người dùng Internet nào cũng có thể sử dụng một máy khách để truy cập và chạy một chương trình nằm trên máy chủ của người khác. Điện toán đám mây cho phép bạn sử dụng máy tính xách tay của bạn để truy cập vào sức mạnh xử lý của máy tính của người khác qua kết nối Internet. Bạn có thể sử dụng tất cả các chương trình trên đó mà không cần phải thay thế laptop của bạn. Đây là nguyên tắc cơ bản của điện toán đám mây, bạn gõ vào một cụm phần cứng hàng đầu cuối – và có lẽ bạn sẽ phải trả tiền cho những gì bạn sử dụng. Điều đó nói rằng, ý tưởng vay mượn sức mạnh tính toán trên Internet chỉ là sự khởi đầu.

Bí mật của Cloud Computing
Bí mật lớn nhất về điện toán đám mây là việc chúng ta rất có thể đã và đang sử dụng đến nó mà không hay biết gì. Một trong những điều đầu tiên điện toán đám mây mang đến cho người sử dụng là việc gửi/nhận email trên nền web, mà dường như chúng ta đã quá quen thuộc với Yahoo Mail, Hot mail hoặc Gmail. Những công việc như đã tải lên hình ảnh, xem một bộ phim trên Netflix, đã tạo ra một tài liệu Google hoặc gửi một cái gì đó lên Facebook đều là những hành động liên quan đến điện toán đám mây. Tất cả đều phù hợp với những mô tả về điện toán đám mây, khi thông qua trình duyệt web trên máy tính, chúng ta có thể sử dụng hàng loạt những ứng dụng khác nhau.

Phân loại Cloud Computing
Cloud computing được phân chia theo loại hình dịch vụ nó cung cấp, và thường là được chia thành 3 loại như sau:
Software as a Service (SaaS)
SaaS bao gồm rất nhiều ứng dụng trực tuyến như chúng ta đã nói ở trên. Google Docs là một ví dụ, nó thực hiện hầu hết các tác vụ của ứng dụng văn phòng cơ bản và nó không tồn tại trên máy tính của bạn. SaaS có thể mô tả thông qua việc có thể sử dụng bất kỳ chương trình mà phần lớn công việc được thực hiện trên máy tính khác qua Internet. Bạn có thể phải tải về một client để truy cập một số các ứng dụng thông qua điện toán đám mây nhưng nhiều người có thể được chạy qua một trình duyệt. Một trong những lợi ích chính của SaaS là nó cho phép bạn chạy các phần mềm mới nhất mà không cần phải sử dụng hay nâng cấp máy tính của bạn lên phiên bản mới nhất
Platform as a Service (PaaS)
PaaS là việc chúng ta tạo ra một máy tính ảo. Với PaaS chúng ta có thể chọn phần mềm và dịch vụ mà chúng ta muốn và tùy chỉnh chúng. Các PaaS có thể được hoàn thiện với một giao diện trung tâm như một hệ điều hành truyền thống.
Infrastructure as a Service (IaaS)
IaaS là một trong những ứng dụng đầu tiên mà điện toán đám mây đã được áp dụng. Cơ sở hạ tầng bao gồm các vấn đề cơ bản như lưu trữ dữ liệu, Web hosting, sức mạnh xử lý… Thay vì xây dựng các cơ sở hạ tầng của chính mình với những công việc như mua máy chủ, thiết lập, cập nhật, đảm bảo an toàn.., chúng ta trả tiền cho cơ sở hạ tầng đã được thiết lập. Điều này cho phép tập trung các nguồn lực để đáp ứng với nhu cầu , thay vì phải đầu tư nhiều nguồn lực hơn trước.
Như bạn có thể đoán, IaaS tập trung vào khía cạnh kinh doanh của điện toán đám mây, nhưng nó đem lại tiện ích bằng việc tập trung dữ liệu vào lên Internet để giải phóng cho máy tính của bạn.

Tổng kết
Tóm lại, điện toán đám mây không phải là một ý tưởng cách mạng, bởi vì hầu hết chúng ta đã được sử dụng nó trong nhiều năm và có thể kết luận rằng điện toán đám mây có một sức mạnh vô cùng to lớn. Trong tương lai, những gì chúng ta cần chỉ là một giao diện web, trong khi tất cả các dữ liệu của bạn, chương trình và công việc được lưu trữ an toàn và an toàn trong đám mây. Điều đó sẽ mang lại tiện ích cũng như sự thoải mái cho không chỉ cho các khách hàng, mà còn cho cả những người cung cấp dịch vụ.

Mối quan hệ giữa điện toán đám mây và DevOps là gì? Liệu DevOps có thực sự chỉ là “Công nghệ thông tin của đám mây”? Liệu bạn có thể chỉ làm DevOps ở đám mây? Câu trả lời cho cả ba câu hỏi này là “ không thể”. Cloud và DevOps hoàn toàn độc lập nhưng lại cùng nhau củng cố những chiến lược cho việc trao đổi các giá trị kinh doanh thông qua nền tảng công nghệ thông tin.

Sự đổi mới kinh tế số
Để thực sự hiểu rõ về mối quan hệ giữa Cloud và DevOps, chúng ta nên nhìn lại và cùng xem bức tranh tổng quát về những gì đang diễn ra với cả hai. Cloud và DevOps đã phát triển cùng với ba sự thay đổi lớn mang tính xã hội.

Đầu tiên, chúng ta đang trong giai đoạn chuyển mình từ nền kinh tế sản xuất sang ngành kinh tế dịch vụ. Con người đang ngày càng tập trung vào trải nghiệm hơn là vào sự vật. Trong khi các công ty thì vẫn tiếp tục sản xuất các sản phẩm, họ cùng lúc đóng gói chúng trong những hình thức dịch vụ. Sự thay đổi từ sản xuất sang dịch vụ cũng tác động phần nào tới sự cung cấp phần mềm. Trước đây các công ty sản xuất và phát triển phần mềm thì cung cấp dịch vụ tới tay người dùng, đồng thời chịu trách nhiệm cho việc lắp đặt và vận hành. Với sự ra đời của “đám mây”, phần lớn các công ty xâu dụng phần mềm đã thay mặt khách hàng của mình vận hành nó. Từ khoá “as-a-service” hiện rất phổ biến tại nhiều lớp của IT stack, chúng ta có thể gọi nó là IaaS, PaaS, SaaS, BPaaS, DbaaS. Tại mỗi mức độ, nhà cung cấp sẽ cho phép người dùng sử dụng dịch vụ dựa vào nhu cầu đồng thời trả tiền cho họ dựa vào mức độ tiêu thụ, và thoái thác trách nhiệm quản lí cho nhà cung cấp.

Thứ hai, môi trường kinh doanh của thế kỉ 21 đang buộc các công ty phải thay đổi quan điểm của họ từ sự ổn định và hiệu quả để chuyển qua tính nhanh nhẹn và sáng tạo. Tốc độ này thì ngày càng tăng tốc. Để thay đổi bộ mặt với thị trường, các công ty rất cần phải thay đổi cách tiếp cận với công việc của họ. Họ cần rút ngắn lại chu kì làm việc, tăng tần suất giao hàng, và áp dụng một thái độ thử nghiệm liên tục. Mạng xã hội cũng đang dần dần chuyển giao sức mạnh từ nhà sản xuất sang người tiêu dùng. Tiếp thị đang thay đổi từ hành vi điều khiển đến việc đáp ứng như cầu của nó. Từ các công ty như một toàn thể xuống đến từng nhân viên, các công ty cần phải trao quyền cho các phản ứng sáng tạo, và giảm thiểu những sự lãng phí sẽ cản trở khả năng hoạt động trên đó.

Thứ ba, chiều kỹ thuật số đang hoàn toàn có ảnh hưởng tới chiều vật lý. Truyền kỹ thuật số tăng đáng kể cổ phần cho công nghệ thông tin. Chúng ta đang dần dần đạt tới một thời điểm khi mà bất cứ một hành vi hàng ngày nào cũng gắn liền với hoạt động của công nghệ số. Rất nhiều công ty phụ thuộc vào công nghệ thông tin cho sự sống còn của mình. Công nghệ thông tin, do đó, không thể thất bại ở việc cung cấp một nền tảng vững chắc cho một nền kinh tế mang tính thích nghi cao.

Những thay đổi này sẽ phải làm gì với Cloud và DevOps?
Cloud là một sự phản ánh trực tiếp đến nhu cầu của sự linh hoạt. Trước đây thì mọi người chỉ xem Cloud đơn giản là một cách tiết kiệm tiền và di chuyển từ CapEx tới OpEx. Dần dần thì họ đã nhận ra rằng giá trị thực sự nằm ở việc cắt giảm những lãng phí, thất thoát sẽ kìm hãm tốc độ và giảm năng suất. Rất ít công ty sẽ xác định hoạt động trung tâm dữ liệu như là một phần của việc đề xuất giá trị cốt lõi của họ.

Sự chuyển mình từ mô hình kinh tế sản xuất sang mô hình dịch vụ, cùng với đường tuyền kĩ thuật số, cũng đồng nghĩa với việc nhiều công ty trở thành nhà cung cấp dịch vụ phần mềm cũng như người tiêu dùng. Điện toán đám mây cho phép các hoạt động kinh doanh diễn ra nhanh  và hiệu quả hơn bằng cách làm cho cơ sở hạ tầng CNTT linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, điện toán đám mây cũng chỉ là một phần nào đó của câu trả lời cho câu hỏi liệu công nghệ thông tin sẽ cho phép doanh nghiệp thích ứng tới đâu. Cho dù một tổ chức CNTT có chạy các ứng dụng của một công ty về phần cứng trung tâm dữ liệu, hoặc trên một đám mây riêng hoặc công cộng, nó vẫn cần phải đồng bộ  chính nó với các nhu cầu của doanh nghiệp , thay vì buộc các doanh nghiệp liên kết chính nó với của CNTT. Những tổ chức có nền tảng Silo và các quy trình thủ công vẫn gây ra lãng phí nên đã cản trở khả năng để cung cấp liên tục thay đổi và tiến hành các thí nghiệm.

DevOps – Từ chức năng tới khả năng tương thích
Nhìn từ góc độ DevOps, ứng dụng quan trọng nhất mà Software-as-Service mang lại là cách nó đã phá bỏ khoảng cách giữa việc ứng dụng và vận hành. Người dùng nay đã có thể trải nghiệm chúng như những khía cạnh liền mạch của một thể thống nhất. Cùng lúc, họ có thể kì vọng vào một mức độ cao hơn chất lượng của việc việc ứng dụng và vận hành, và trông đợi người cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp sự thay đổi liên tục trên nền tảng chất lượng.
Những kỳ vọng này đòi hỏi một cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau để cung cấp phần mềm. Chức năng hoạt động + bản đồ vận hành sẽ dẫn tới sự phát triển + sự vận hành. DevOps chính xác như vậy. DevOps đại diện cho một nỗ lực để hoàn thành các mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau cùng cho Software-as-Service như Agile đã làm cho phần mềm của sản phẩm. Agile đã dạy rằng phát triển phải di chuyển cùng tốc độ và sự linh hoạt giống như trong kinh doanh; từ đó DevOps luôn nỗ lực để vận hành cùng tốc độ và sự linh hoạt như khả năng phát triển.

Ứng dụng đám mây và DevOps – Không thể chờ đợi lâu hơn nữa
Cũng giống như việc kinh doanh, CNTT cần phải tham gia vào các thử nghiệm liên tục. Đám mây công cộng như AWS đang kéo sự kinh doanh ngày càng xa với các bộ phận IT nội bộ. Đã qua rồi những ngày đấu tranh để duy trì sự quản lí đó. CNTT cần sự thay đổi, ngay lập tức. Điện toán đám mây và DevOps thì đều đang giúp CNTT chỉ ra được những thay đổi chuyển hoá từ nền kinh tế sả xuất sang nền kinh tế dịch vụ, với  sự gián đoạn liên tục và đường truyền kĩ thuật số – những thứ đang chèo lái nền kinh tế trong thế kỉ 21.