Cách quản lý, cải thiện chất lượng âm thanh trong Windows 10

@media (min-width:1024px){ #adsarticletop{margin:0 20px 10px 0;width:336px; float:left} #adsarticletop2{height:90px;} } @media (max-width:480px){ #adsarticletop{ float:none} }

Âm thanh không phải là thứ mà người dùng hay bận tâm tới nhưng trong Windows 10 có nhiều tùy chọn điều chỉnh, quản lý và cải thiện chất lượng âm thanh. Bài viết này sẽ đưa ra cho các bạn một số mẹo và thủ thuật để tăng trải nghiệm âm thanh trên Windows 10.

1. Thay đổi hiệu ứng âm thanh

Bạn có thể tùy chỉnh tất cả âm thanh trong Windows để có trải nghiệm cá nhân. Để thực hiện điều này, nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings và điều hướng đến Personalization > Themes > Sounds. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào cửa sổ Sound bằng cách click chuột phải vào biểu tượng loa trên khay taskbar và click vào Sounds.

Thay đổi hiệu ứng âm thanh

Sử dụng menu thả xuống Sound Scheme để chuyển giữa các tùy chọn Windows mặc định. Bạn có thể chọn No Sounds để tắt hết âm thanh, click vào một mục trên danh sách Program Events và sử dụng menu thả xuống Sound hoặc Browse… để chọn một âm thanh khác, sau đó click Ok để lưu thay đổi.

2. Điều chỉnh âm thanh cho từng ứng dụng 

Điều chỉnh âm thanh cho từng ứng dụng

Để điều chỉnh âm thanh cho từng ứng dụng, click chuột phải vào biểu tượng loa, sau đó nhấn Open Volume Mixer và điều chỉnh thanh trượt cho từng ứng dụng tương ứng.

Nếu muốn điều chỉnh âm thanh ứng dụng nhanh hơn với giao diện Windows nâng cao, bạn có thể tải EarTrumpet. Sau khi cài đặt, mở và nó sẽ tự động xuất hiện trong khay taskbar mở rộng. Nhấp chuột phải và kéo icon vào thanh taskbar để ứng dụng ở đây vĩnh viễn.

Nếu muốn loại bỏ biểu tượng loa tiêu chuẩn và chỉ sử dụng EarTrumpet, hãy nhấp chuột phải vào thanh taskbar và nhấp vào Taskbar settings, click Turn system icons on or off và trượt Volume để tắt.

3. Nhanh chóng chuyển đổi thiết bị âm thanh

Đổi thiết bị âm thanh

Nếu có nhiều thiết bị âm thanh, như loa và tai nghe, cần liên tục chuyển đổi giữa chúng, bạn có thể thực hiện điều này bằng cách click vào biểu tượng loa trên khay taskbar, sau đó chọn tên thiết bị âm thanh hiện tại của bạn và nó sẽ xuất hiện danh sách các lựa chọn khác, chỉ cần click vào thiết bị âm thanh muốn thay đổi để chuyển đổi.

Ngoài ra, còn có một cách khác là sử dụng một chương trình miễn phí và nhẹ có tên là Audio Switcher. Với phần mềm này bạn có thể gán các thiết bị âm thanh với bất cứ phím nào. Cách này giúp chuyển đổi thiết bị âm thanh nhanh hơn, đặc biệt khi đang sử dụng ứng dụng toàn màn hình. Các tab Playback và Recording của phần mềm này sẽ hiển thị tất cả các tab của bạn, click chuột phải vào chúng để thực hiện cài đặt nó thành Default Device hoặc Set Hot Key.

4. Cập nhật driver âm thanh

Cập nhật driver âm thanh

Nếu gặp sự cố với âm thanh, bạn nên thử cập nhật driver âm thanh. Để cập nhật, nhấn Windows + X và click vào Device Manager, nhấp đúp Audio inputs and outputs. Sau đó tìm thiết bị âm thanh cần cập nhật, click chuột phải vào nó và chọn Update driver. Nhấp vào Search automatically for updated driver software và làm theo hướng dẫn.

Nếu cách này không hoạt động, hãy lặp lại các bước ở trên, nhưng click vào Uninstall device thay vì Update. Nếu vẫn không cập nhật được, chuyển đến trang web của nhà sản xuất và lấy driver trực tiếp từ đây.

Nếu sau khi cập nhật driver vẫn không khắc phục được sự cố âm thanh, bạn có thể click chuột phải vào biểu tượng loa trên khay taskbar và chọn Troubleshoot sound problems. Thực hiện theo trình hướng dẫn và nó sẽ tự động giải quyết bất kỳ vấn đề nào tìm thấy.

Nếu vẫn không khắc phục được sự cố âm thanh, xem bài hướng dẫn Những cách khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10 để có thêm lời khuyên.

5. Bật tính năng nâng cấp âm thanh

Bật tính năng nâng cao âm thanh

Windows có một số nâng cấp âm thanh tích hợp người dùng có thể sử dụng cho các thiết bị playback của mình. Để bắt đầu, click chuột phải vào biểu tượng loa trên khay taskbar và click vào Playback devices. Nhấp đúp vào thiết bị phát mà bạn muốn thay đổi, chuyển sang tab Enhancements. Để ứng dụng này được áp dụng ngay lập tức, đánh dấu vào tùy chọn Immediate mode.

Giờ đây, bạn có thể đánh dấu vào tính năng tăng cường âm thanh muốn sử dụng như Virtual Surround hoặc Loudness Equalization, nếu chưa biết tính năng này như thế nào chỉ cần click vào nó để xem mô tả.

  • Tính năng Windows 10 ẩn này sẽ mang đến công nghệ âm thanh Virtual Surround

Và một mẹo nữa để cải thiện âm thanh là mua loa mới

Mua loa mới

Một điều chắc chắc là nếu muốn có âm thanh chất lượng cao bạn cần có một chiếc loa tốt. Một chiếc loa tốt chưa chắc đã đắt, tham khảo bài viết Chọn loa không dễ. 

Xem thêm: 

  • Thủ thuật bật tính năng tắt âm thanh từng tab riêng lẻ trên Chrome
  • Sửa lỗi biểu tượng loa có dấu X màu đỏ, máy tính không có âm thanh
  • Hướng dẫn cách thay đổi âm báo khi Logoff, Logon và tắt máy trên Windows 10
Nguồn: quantrimang.com