Robot thay nha sĩ phẫu thuật cấy ghép răng thành công tại Trung Quốc

Một ca phẫu thuật cấy ghép răng đã được robot thực hiện thành công tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Thành quả khá bất ngờ này dấy lên hy vọng về việc robot có thể thay thế con người trong nhiều lĩnh vực.

Ảnh minh họa

Theo tờ Science and Technology Daily thuộc Bộ Khoa học Công nghệ Trung Quốc, cuộc phẫu thuật cấy ghép răng do robot thực hiện diễn ra trong 1 giờ tại Tây An, Thiểm Tây vào hôm 22/9.

Ca cấy ghép răng gần như không có sự can thiệp từ phía con người. Mặc dù nhân viên y tế có đứng ở bên để giám sát quá trình phẫu thuật nhưng họ không tham gia trực tiếp. Robot đã tiến hành phẫu thuật cấy ghép hai răng mới cho một phụ nữ.

Các chuyên gia khẳng định, ca cấy ghép chỉ được phép sai lệch trong phạm vi 0,2-0,3mm mới đảm bảo đủ tiêu chuẩn yêu cầu của cuộc phẫu thuật.

Quá trình cấy ghép hai răng bắt đầu từ công việc in 3D. Những chiếc răng tạo ra từ in 3D sau đó sẽ được cấy ghép vào miệng bệnh nhân với sai số như đã nói khoảng 0,2-0,3mm.

Răng cấy ghép được tạo từ công nghệ in 3D

Robot là sản phẩm phát triển của đại học Beihang và đại học Fourth Military Medical. Mục đích ra đời những con robot phẫu thuật này nhằm giảm tỷ lệ sai sót do con người, đồng thời bù đắp sự thiếu hụt các nha sĩ có trình độ cao tại quốc gia đông dân nhất thế giới hiện nay.

Lợi ích của robot thay thế con người trong phẫu thuật là khả năng cơ động tốt hơn với không gian nhỏ hẹp trong miệng bệnh nhân. Trong khi đó, con người thường gặp hạn chế đáng kể về tầm nhìn khi phẫu thuật răng miệng.

Các bác sỹ chỉ có nhiệm vụ giám sát và không tham gia cấy ghép trực tiếp

Tất nhiên trước đó, nha sĩ và các nhà nghiên cứu đã thiết lập sẵn một quy trình, bao gồm định vị cho bệnh nhân, thiết lập robot tại đúng vị trí phẫu thuật.

Sau quá trình kiểm tra và xác nhận an toàn, robot bắt đầu gây tê, khoan lợi và tiến hành cấy ghép. Trong quá trình phẫu thuật, robot có thể tự điều chỉnh để phù hợp với chuyển động của bệnh nhân.

Trong những năm gần đây, robot đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong y tế, đặc biệt hỗ trợ trong các tiểu phẩu đòi hỏi độ chính xác cao, hoặc huấn luyện cho nhiều sinh viên chuyên ngành nha khoa.

Hồi tháng 3 năm nay, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã phê duyệt ứng dụng hệ thống robot có tên Yomi giúp các bác sỹ phẫu thuật cấy ghép nội tạng.

Tiến Thanh

Nguồn: vnreview.vn