Project Treble là dự án mà ông lớn Google tạo ra để giúp các thiết bị chạy Android của các nhà sản xuất khác có thể cập nhật và nâng cấp phần mềm dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, Nokia vừa qua lại cho biết họ sẽ không thể hỗ trợ Project Treble trên các điện thoại hiện tại dù vẫn sẽ cập nhật máy lên Android mới nhất trong vòng 2 năm sắp tới. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhiều khả năng nằm ở việc Treble có phân vùng bộ nhớ trong kiểu khác, đòi hỏi người dùng dùng phải format sạch sẽ dữ liệu trước khi tiến hành, điều mà không ai trong chúng ta kể cả nhiều nhà sản xuất smartphone hiện nay mong muốn.

Hiện tại, theo Google thì chỉ có các thiết bị chạy Android 8 Oreo từ khi xuất xưởng mới có thể sở hữu tính năng này và tất cả các thiết bị được ra mắt gần đây đều ra mắt với phiên bản Android 7 Nougat, những thiết bị hiện nay sẽ được hỗ trợ tính năng này chỉ bao gồm Essential Phone, Google Pixel và Huawei Honor 9. Ngay cả một số các nhà sản xuất khác như OnePlus và HMD sẽ không tiến hành áp dụng tính năng này dù vậy họ vẫn cam đoan sẽ cập nhật phiên bản Android mới nhất cho thiết bị của mình trong 2 năm tới.

Nhìn chung sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào quá lớn đến người dùng nếu như các hãng sản xuất vẫn cam kết cập nhật phần mềm cho thiết bị của họ. Project Treble thực chất chỉ giúp việc cập nhật, nâng cấp diễn ra dễ dàng và đơn giản hơn. Vì vậy, việc Nokia chưa thể áp dụng Project Treble cho các thiết bị của mình cũng là điều dễ hiểu.

Hiếu Trung

Nguồn: vnreview.vn