Mở khoá băng vân tay, giọng nói, khuôn mặt, mống mắt, hay thậm chí là vân tay kép..., có thể nói chưa bao giờ người dùng smartphone lại đứng trước những lựa chọn phương thức mở khoá màn hình đa dạng đến như thế.

Mã PIN và hình vẽ đã lỗi thời. MWC 2018 mở màn với sự xuất hiện của một siêu phẩm được rất nhiều người chờ đợi: Samsung Galaxy S9. Và với chiếc flagship này, hãng điện tử Hàn Quốc giới thiệu đến người dùng phương thức mở khoá bằng khuôn mặt mới, do chính họ phát triển nên. Có thể Google đã thêm tính năng này lên Android từ nhiều năm trước, nhưng chỉ đến thời điểm hiện tại, công nghệ này mới chứng tỏ được những ưu điểm đủ để Samsung "hồi sinh" nó từ nấm mồ, kết hợp thêm một vài phương thức sinh trắc học dự phòng khác. Và đó cũng là lúc Galaxy phải đối đầu với một phương thức mở khoá tương tự, mạnh mẽ đáng ngạc nhiên, mang tên Face ID trên iPhone X của Apple.

Samsung không phải là công ty duy nhất tìm cách cải tiến các tính năng trên smartphone. Nhiều hãng sản xuất smartphone khác đang tiếp tục phát triển các phương thức bảo mật sinh trắc học độc đáo để làm điểm nhấn cho các flagship của mình, và điều này đang khiến người dùng cảm thấy bị rối, không biết được phương thức nào là tốt nhất.

Có bao nhiêu trong số các phương thức kia sẽ còn sống sót đến năm 2020?

Intelligent Scan của Samsung Galaxy S9

Chiếc flagship mới của Samsung sở hữu đồng thời cả camera trước 8-megapixel và một cảm biến quét mống mắt. Hai yếu tố này cùng nhau tại nên tính năng "Intelligent Scan" - kết hợp giữa nhận dạng bảo mật mống mắt và khuôn mặt của người dùng. Samsung tin rằng cảm biến quét mống mắt không hoạt động hiệu quả trong tối, do đó họ sử dụng camera trước như một kế hoạch dự phòng. Do đó, mặc định S9 sẽ quét mống mắt của bạn, và khi không thể, nó sẽ chuyển sang nhận diện khuôn mặt. Samsung cho biết công nghệ này có khả năng tự học hỏi, nghĩa là bạn càng dùng nhiều, nó sẽ càng chính xác hơn.

Đây là tính năng nằm trong kế hoạch rộng lớn hơn nhiều của Samsung đối với vấn đề bảo mật và bảo vệ danh tính người dùng: hãng dự định sử dụng Intelligent Scan giống như Apple sử dụng Touch ID hay Face ID để xác nhận mua ứng dụng hay đăng nhập các dịch vụ. Công ty sẽ tung ra ứng dụng Samsung Pass cho phép người dùng xác nhận danh tính trên các website thông qua ứng dụng Internet của Samsung (đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải sử dụng ứng dụng này thay cho Chrome hay bất kỳ trình duyệt web nào khác trên Android).

Intelligent Scan vẫn đang được các chuyên gia bảo mật đánh giá kỹ càng, nhưng có một sự thật bạn cần biết là cảm biến quét khuôn mặt không cung cấp đủ độ bảo mật cần thiết cho bạn đâu. Chính vì lẽ đó, việc Samsung vẫn còn giữ lại cảm biến vân tay trên chiếc S9 có lẽ là một điều dễ hiểu. 

Có thể thấy, Samsung trang bị cho Galaxy S9 hầu như mọi tuỳ chọn bảo mật. Bạn có thể lựa chọn giữa: hình vẽ, PIN hay mật mã; cảm biến quét mống mắt, cảm biến quét vân tay.

Máy quét vân tay kép của Vivo

Cảm biến quét vân tay đặt dưới lớp kính màn hình của Vivo được khá nhiều người trông đợi. Tại CES 2018, Vivo đã giới thiệu chiếc X20 Plus với màn hình có một điểm duy nhất dùng cho việc xác nhận danh tính. Và tại MWC 2018 này, hãng đã giới thiệu thiết bị concept thứ hai, lần này với cảm biến vân tay chiếm trọn 1/4 diện tích màn hình. Điều đáng nói ở đây là cảm biến quét vân tay của Vivo đủ lớn để ứng dụng hệ thống quét vân tay kép.

Để ứng dụng được hệ thống quét vân tay kép, Vivo sử dụng các cảm biến siêu âm có khả năng đọc được vân tay của người dùng trên một vùng lớn trên màn hình. Tất nhiên, là một tính năng thử nghiệm, được biểu diễn trên một điện thoại concept, nên hệ thống này hoạt động không phải luôn chính xác, và đôi lúc nó yêu cầu bạn phải làm đi làm lại nhiều lần mới mở khoá được máy.

Các smartphone giá rẻ của Alcatel cũng được trang bị tính năng nhận diện khuôn mặt và quét vân tay

Không phải chiếc điện thoại nào cũng là flagship. Chiếc Alcatel 5 dù chỉ có cấu hình ở mức tầm trung nhưng vẫn được trang bị cả cảm biến quét vân tay và mở khoá bằng khuôn mặt (mà Alcatel gọi là Face Key). Phương thức hoạt động của nó khá đơn giản: Face Key sẽ tìm cách nhận biết 100 điểm trên khuôn mặt người dùng để xác nhận, do đó nhiều khi chỉ cần một tấm ảnh rõ ràng là đã có thể "dụ" được máy rồi. Ngoài điểm yếu đó ra thì tính năng mở khoá bằng khuôn mặt trên Alcatel 5 diễn ra khá chớp nhoáng, và bạn có thể sử dụng nó trên một mẫu máy khác còn rẻ hơn nữa là Alcatel 3 với giá chưa tới 200 Euro.

Các lựa chọn khác

Cũng được giới thiệu trong tuần qua là chiếc LG V30S ThinQ. V30S không hẳn là một bước nhảy vọt so với V30, và cũng chẳng mang đến phương thức mở khoá mới nào cả. Nhưng máy lại có tính năng mở khoá bằng giọng nói - một tính năng đã xuất hiện trên V30 từ năm ngoái và chưa xuất hiện trên bất kỳ thiết bị nào khác cả. Không khó để giải thích cho sự thiếu vắng này: việc hỏi Google Assistant/ Siri những câu hỏi khi đang đứng ở nơi công cộng đã khó, việc phải nói ở một tần số cụ thể để mở khoá điện thoại lại càng khó hơn. Dù sao thì đây vẫn được tính là một phương thức bảo mật trên smartphone.

Cuối cùng, hãy nói về Apple và Face ID đôi chút. Cụm camera TrueDepth của iPhone X được tạo thành từ một nhóm các cảm biến (ánh sáng môi trường, hồng ngoại và tiệm cận) có khả năng phát hiện khuôn mặt của bạn, ngay cả khi trong bóng tối. Nhờ đó, iPhone X đã nâng phương thức nhận diện khuôn mặt dựa vào camera lên một tầm cao mới và vẫn đảm bảo được khả năng hoạt động mượt mà đáng ngạc nhiên. Được biết, Huawei cũng đang dự định tích hợp công nghệ tương tự vào chiếc điện thoại tiếp theo của họ, nhưng tất nhiên là phải tốt hơn rồi.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, các phương thức dùng để mở khoá điện thoại là vô cùng đa dạng, phức tạp, và bạn càng đầu tư nhiều (tiền) hơn, độ chính xác và tính bảo mật của chúng sẽ càng cao.

Minh.T.T

Nguồn: vnreview.vn