Công thức cắt khoai tây mới của một nhóm sinh viên đại học tại Anh hứa hẹn sẽ giúp những đĩa khoai tây chiên trên bàn của mỗi gia đình thêm phần ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều lần.

Theo Wonderful Engineering, các sinh viên trường Edge Hotel School thuộc ĐH. Essex, VQ Anh mới đây đã hợp tác cùng trường Samuel Whitbread School (ĐH. Bedfordshire) tìm ra được công thức làm món khoai tây chiên cực ngon. Công thức đặc biệt này có tên Edge Hotel School Method.

Ít ai biết rằng, việc tính toán chính xác đường cắt giúp những miếng khoai tây đạt được độ giòn tối đa và ngon nhất. Tuy nhiên việc này dường như không hề đơn giản ngay cả với một người nấu ăn có kinh nghiệm.

Theo các sinh viên, điều quan trọng nhất là phải tối đa hóa được diện tích bề mặt tiếp xúc của củ khoai tây. Và phương pháp hiệu quả nhất là cắt một góc 30 độ.

Cắt theo phương pháp mới giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa khoai tây và dầu chiên

Vẫn đủ bốn miếng nhưng những miếng khoai tây trở lên giòn và thơm hơn

Một sinh viên chia sẻ: "Chúng tôi đang tìm kiếm một công thức có thể đo được ba bán kính của củ khoai tây, sau đó nhân tất cả chúng với nhau để tìm ra diện tích bề mặt". Công thức này sẽ giúp tăng bề mặt khoai tây tiếp xúc với dầu chiên lên tới 65%, giúp chúng giòn và ngon hơn.

Thông thường, mọi người thường cắt củ khoai tây thành hai đường vuông góc 90 độ với nhau trước khi chiên. Tuy nhiên, kỹ thuật mới sẽ áp dụng cách cắt theo chiều dọc, sau đó cắt thêm hai bên với một góc xấp xỉ 30 độ.

Số lượng khoai tây thu được từ cách cắt này vẫn bằng nhau nhưng diện tích bề mặt lại tăng gấp đôi. Nhóm sinh viên đã tiến hành thử nghiệm giữa một bên cắt theo hình thức thông thường và một bên dùng kỹ thuật mới. Kết quả khá bất ngờ.

Rất nhiều phản hồi tích cực về độ giòn và hương vị của những miếng khoai tây

Đặc biệt, đầu bếp danh tiếng nước Anh, Heston Blumenthal khẳng định, những miếng khoai tây cắt theo góc 30 độ này cho vị ngon, giòn và đẹp mắt hơn trông thấy so với cách cắt khoai tây truyền thống.

Tiến Thanh

Nguồn: vnreview.vn