Trong suốt quãng đường dài tới 374km ôm cua quanh một vòng tròn, chiếc BMW M5 gần như không lệch khỏi một li và có một cú drift ngoạn mục chưa từng có.

Drift là một thuật ngữ khá phổ biến trong giới yêu đua ôtô. Drift giống như một kỹ năng thể hiện trình độ của người lái khi họ có thể làm cho bánh sau trượt dài nhưng xe vẫn làm chủ được tốc độ. Tuy nhiên làm sao để có cú drift ấn tượng và đi xa nhất không phải là điều đơn giản.

Khó khăn là vậy nhưng không phải không làm được. Mới đây, hãng xe BMW đã chính thức thiết lập kỷ lục Guinness với màn ôm cua dài nhất lịch sử cùng chiếc BMW M5.

Theo MotorTrend, quãng đường ôm cua liên tục kéo dài tới 374km, vượt xa kỷ lục trước đó là 144km được lập bởi chiếc Toyota GT86 vào năm 2014 và 165,04km vào năm 2017. Hồi năm 2013, BMW cũng là hãng lập lỷ lục drift dài nhất thế giới với quãng đường lên tới 83km.

Kỷ lục trên nằm một phần trong chiến dịch quảng cáo cho phiên bản BMW M5 2018. Tay lái tham gia lập kỷ lục là Johan Schwartz (người Đức). Anh cũng là người đã tham gia kỷ lục drift lần đầu tiên của BMW.

Johan Schwartz (bên trái ngoài cùng) và người lái chiếc xe thứ hai Matt Mullins (ngoài cùng bên phải), ở giữa là người đã tiếp xăng cho xe

Để hoàn thành quãng đường ôm cua siêu dài. Schwartz đã phải tập trung cao độ, đồng thời điều khiển xe trong hơn 8 giờ liên tục và drift tổng cộng hơn 2000 vòng.

Không giống với những chiếc BMW M5 bản thương mại. Chiếc BMW M5 tham gia thử nghiệm đã được tùy biến giúp tăng dung tích bình xăng. BMW cũng hợp tác với hãng Detroit Speed trang bị cho M5 hệ thống tiếp nhiên liệu đặc biệt, giống với những màn tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu trên không trung.

Để làm được việc này, BMW phải sử dụng thêm một chiếc M5 khác đi bên cạnh. Matt Mullins, người điều khiển chiếc xe thứ hai cũng buộc phải drift theo để đảm ôm cua đồng bộ. Tổng cộng có 5 lần tiếp nhiên liệu thành công.

BMW M5 thực sự là một quái vật trong dòng xe dân dụng với khối động cơ tăng áp kép V8 4.4L, công suất 600 mã lực. Kết thúc hơn 8 giờ ôm cua, BMW đồng thời lập thêm  kỷ lục cú drift đôi dài nhất với quãng đường lên tới 63,16km.

Đoạn video hậu trường cho thấy những rủi ro có thể gặp phải khi tiếp 56-68 lít xăng chỉ trong vòng 50 giây.

Lần đầu tên thuật ngữ drift xuất hiện trên phim ảnh, đó là trong bộ phim Fast and Furious. Có thể coi kỹ thuật ôm cua mà giới trẻ hay gọi hiện nay chính là sự khởi đầu của bộ môn nghệ thuật drift trong đua xe chuyên nghiệp.

Tiến Thanh

Nguồn: vnreview.vn