BKAV vs Face ID của Apple: Nguyễn Tử Quảng xuống lưng cọp như thế nào?

BuiAn
BuiAn Super Moderators
Tham gia ngày: 30/10/12 Bài viết: 6,782 Đã được cảm ơn: 8,073 Điểm thành tích: 113 Tiền: 7,254 CR
Mấy ngày trước, cộng đồng công nghệ dậy sóng khi BKAV tung clip chứng minh họ đã “lừa” được tính năng bảo mật nhận diện khuôn mặt Face ID trên iPhone X của Apple. Đến hôm nay, hàng loạt những trang tin công nghệ lớn nhất thế giới như The Verge, Engadget, Apple Insider … đều đưa tin này, Nguyễn Tử Quảng và BKAV đã chính thức bước lên lưng cọp.

FaceID.0.png

Apple khi ra mắt iPhone X đã giới thiệu tính năng nhận diện khuôn mặt của họ có độ bảo mật cực kỳ cao, lên đến 1 phần 1 triệu (trong khi cảm biến vân tay chỉ có 1 phần 50 ngàn). Đây cũng chính là công nghệ khó khăn nhất, cần xử lý cao nhất, cần đến “trí tuệ nhân tạo”, học hỏi, theo dõi khuôn mặt người dùng biến đổi hằng ngày. Apple cũng cho biết là họ đã mời những chuyên gia hóa trang đến từ Hollywood để hoàn thiện hơn nữa công nghệ dùng trên Face ID.

Ngay khi vừa ra mắt, trang công nghệ nổi tiếng Wired đã tiến hành thử nghiệm ngay với việc tái tạo hình ảnh khuôn mặt người dùng bằng máy in 3D, mời chuyên gia hóa trang từ Hollywood đến, thử dùng các chất liệu tái tạo khuôn mặt khác nhau như silicone, gelatin hay nhựa. Làm rất kỹ càng từ khóe mắt, lông mày, cánh mũi … nhưng vẫn không thể lừa được Face ID, chi phí làm mặt nạ cũng lên đến cả ngàn USD (trong khi cái của BKAV làm chỉ 150 USD).


Ai xem video clip của BKAV cũng thấy cả đống “plot hole”, trong đó có những cái rất quan trọng tiên quyết để đạt được mức độ tin cậy. Hàng loạt câu hỏi đã được đặt ra, từ người dùng trong nước cũng như từ các trang báo công nghệ nước ngoài gửi cho BKAV, nhưng đến hiện tại BKAV vẫn im lặng, chưa trả lời một câu hỏi nào cả.

Nguyễn Tử Quảng và ekip của mình một lần nữa bước lên lưng cọp, lần này khá là căng chứ không phải đùa, vì đây là công nghệ của một công ty hàng đầu thế giới. Làm thế nào để “Quảng nổ” có thể bước xuống lưng cọp một cách an toàn mà không bị nó đớp mất không còn cái xương?

Theo tin tức hành lang vỉa hè trà đá chém gió thì BKAV sẽ tổ chức một buổi họp báo để công bố chuyện này, cũng như giải đáp thực hư cái clip trên. Quan trọng nhất là sẽ biểu diễn lại một lần nữa chuyện mở khóa Face ID bằng khuôn mặt 3D trước báo giới. Tất nhiên là tôi không được mời dự, nên sẽ hóng livestream, hy vọng là có livestream chứ không phải cấm như lần nói chuyện về B Phone 2 bữa trước.

Để buổi test đạt đủ độ tin cậy thì cần làm theo ít nhất 3 bước sau:

- Đem cái iPhone X mới ra, reset hoàn toàn về như ban đầu sản xuất, để đảm bảo khách quan.

- Gọi người thật ra để lấy mẫu Face ID ngay tại chỗ.

- Đem cái mặt nạ 3D đã chuẩn bị sẵn ra cho cái iPhone X nó nhận diện.

Nếu mở khóa được thành công, Việt Nam có thêm chuyện đáng tự hào sánh vai với cường quốc năm châu, nếu không thì chịu nhục thôi, đằng nào cũng nhục nhiều lần rồi.
 
BuiAn, 14/11/17
#1 +2 CR
kien1990, savatage, DTHWae5 and 17 others like this.
Nguồn: www.hdvietnam.com