Trung Quốc có người dẫn chương trình bằng AI

SkylerNew
SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT
Tham gia ngày: 1/7/08 Bài viết: 1,996 Đã được cảm ơn: 1,282 Điểm thành tích: 113 Tiền: 2,093 CR
hd.png
Trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với công nghệ CGI tạo ra một người dẫn chương trình (MC) ảo, mang ngoại hình giống hệt con người và có khả năng đọc tin tức không ngừng nghỉ.

Tân Hoa xã - hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc mới đây giới thiệu người dẫn chương trình AI, một sản phẩm được làm hoàn toàn từ công nghệ để làm thay công việc của con người.

Theo TheVerge, hiện vẫn chưa rõ chính xác những công nghệ nào được ứng dụng trong việc tạo ra nhân vật này nhưng khá tương đồng với các nghiên cứu về máy học gần đây. Dường như Tân Hoa xã sử dụng những đoạn phim quay người thật làm lớp nền, sau đó thêm cử động miệng cũng như khuôn mặt để biến MC thành một con rối ảo.

Bằng cách kết hợp MC ảo với giọng nói được tổng hợp, hãng thông tấn có thể lập trình cho người dẫn chương trình ảo này đọc tin tức.


Tân Hoa xã lẫn trang South China Morning Post đều cho biết đã có 2 MC nhân tạo (một nói tiếng Anh và “người” còn lại nói tiếng Trung Quốc) được phát triển nhờ sự hợp tác với công ty cung cấp công cụ tìm kiếm có tên Sogou của nước này. Tân Hoa xã đánh giá MC ảo có tiềm năng vô hạn và có thể sử dụng để tạo các bản tin tức với chi phí thấp.

“Mỗi MC nhân tạo đều có thể làm việc 24 giờ mỗi ngày trên website chính thức và trên rất nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác nhau. Việc này giúp giảm chi phí sản xuất tin tức, đồng thời tăng tính hiệu quả”, đại diện hãng tin giải thích.

Tuy nhiên, công nghệ vẫn có những giới hạn. Trong video được hãng công bố để mô phỏng nghiên cứu của mình, MC nói tiếng Anh xuất hiện với các biểu cảm trên khuôn mặt rất nghèo nàn, còn giọng nói thì lộ rõ là nhân tạo. Nhưng cũng phải lưu ý rằng máy học đang có những bước chuyển mình rất nhanh và sẽ không khó để tưởng tượng trong tương lai, các MC AI này giống thật tới mức khó có thể phân biệt được.

Dù rằng những thử nghiệm hiện nay vẫn chỉ để giải trí là chính, thực tế cho thấy ý tưởng về những “người” dẫn chương trình mang trí tuệ nhân tạo không còn là truyện tiểu thuyết.

Theo Thanh Niên​
 
SkylerNew, 9/11/18
#1 +2 CR
Nguồn: www.hdvietnam.com