Cán bộ trẻ "thổi làn gió mới" cho vùng sâu, vùng xa

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Năm 2012, đội viên Nguyễn Anh Khoa được Ban Quản lý dự án Dự án 600 trí thức trẻ tình nguyện, phân công về thực tập tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi, đúng vào lúc đang diễn ra dịch bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Căn bệnh lạ bùng phát trên địa bàn xã lúc ấy với 260 ca bệnh, cướp đi sinh mạng của 24 người, đã gây tâm lý hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thấy vậy, bằng nhiều cách, anh Khoa tìm hiểu và dự đoán nguyên nhân dịch bệnh do thói quen sinh hoạt của đồng bào và môi trường bị ô nhiễm. Xuất phát từ tình hình thực tế ở địa bàn xã, anh Khoa đã khảo sát và xây dựng Đề án “Xây dựng hệ thống nước sinh hoạt tự chảy xã Ba Điền năm 2013”, trình UBND xã và nhận được đồng ý cho phép và phê duyệt tờ trình xin kinh phí thực hiện đề án.

Đề án của anh đã nhận được sự ủng hộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cấp kinh phí 5 tỷ đồng thực hiện. Công trình xây dựng hệ thống nước sinh hoạt tự chảy xã Ba Điền đã được xây dựng và hoàn thành đem lại nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt cho nhân dân Ba Điền đã góp phần phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh lạ trên địa bàn xã và nâng cao sức khỏe người dân. Tình hình tư tưởng người dân trong xã ổn định trở lại, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và cán bộ xã Ba Điền.

Tháng 6/2012 đội viên trí thức trẻ Nguyễn Anh Khoa chính thức được Ban Quản lý dự án phân công về công tác tại xã Ba Điền với cương vị Phó Chủ tịch UBND xã. Được sự giúp đỡ của lãnh đạo và cán bộ trong xã, anh Khoa đã hoàn thành Đề án “Xây dựng Nông thôn mới xã Ba Điền, huyện Ba Tơ giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020”, được chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao. Đồng thời, chỉ đạo và thực hiện một số công việc trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới, như: tập huấn, tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất xây dựng công trình công cộng…Anh Nguyễn Anh Khoa (áo trắng)


Cũng trong thời gian công tác tại xã, nhận thấy việc cải cách hành chính cơ sở còn nhiều bất cập, Anh Khoa đã xây dựng đề án "Ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính tại cơ sở giai đoạn 2013 - 2020" và được UBND xã phê duyệt nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp góp phần thực hiện cải cách hành chính tại xã Ba Điền ngày càng hiệu quả.

Anh Khoa chia sẻ: “Mong muốn lớn nhất của tôi là thực hiện xây dựng hoàn thành chương trình Nông thôn mới trên địa bàn xã đến năm 2020, trong đó chú trọng phát triển giao thông, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nhân dân”.

Hỗ trợ thanh niên thoát nghèo

Sinh ra và lớn lên trong một gia gia đình dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn. Quanh năm chống chọi mưa lũ, thiên tai, bám nương rẫy mà vẫn vất vả nên ngay khi còn nhỏ, Giàng Seo Châu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai luôn ấp ủ ước mơ về tương lai tươi sáng hơn. Năm 2007, cậu học sinh người dân tộc Mông này thi đỗ hai trường đại học. Vượt qua nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế và cả những định kiến lâu đời từ gia đình, cộng đồng, chàng thanh niên đã một mình lên Thủ đô học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.Anh Giàng Seo Châu


Năm 2011, Bộ Nội vụ triển khai Quyết định số 170/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo (nay là 64 huyện nghèo) trên cả nước. Mạnh dạn tình nguyện xin tham gia dự án và được chấp nhận, tháng 6/2012, chàng sinh viên nghèo người dân tộc thiểu số trở thành Phó Chủ tịch UBND xã Mản Thẩn - nơi anh sinh ra và lớn lên. Châu nhanh chóng bắt nhịp với công việc mới, chiếm được cảm tình của nhân dân trong vùng. Nhờ những sáng kiến mới mẻ của anh, nhiều mô hình nông nghiệp hiện đại lần đầu được áp dụng và đem lại lợi ích thiết thực, giúp bà con xã Mản Thẩn thu được những hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Không dừng lại ở đó, Phó Chủ tịch UBND xã tiếp tục học cao học. Chi phí cho việc “học thêm cái chữ” không nhỏ nhưng anh khéo léo dành dụm và tự trang trải cuộc sống. Giàng Seo Châu cho biết: “Ngoài ước mơ giúp đỡ bà con trong làng thoát cảnh bữa cơm, bữa sắn, tôi luôn muốn chứng minh với bố và người dân trong làng rằng: quan niệm "đi học là mất chứ không được tiền" hoàn toàn sai lầm”.

Hiện nay, với cương vị Chủ tịch UBND xã, Giàng Seo Châu luôn tích cực động viên, tạo điều kiện để con em trong làng được đi học đầy đủ. Mỗi dịp đầu năm học, anh đều tới dự lễ khai giảng ở các trường trên địa bàn xã, nói chuyện, khuyên nhủ các em nhỏ cố gắng chăm học, để mai này tiếp tục đưa Mản Thẩn trù phú, ấm no hơn.

Anh Châu chia sẻ: “Trên đất nước còn nhiều thanh niên, nhất là thanh niên dân tộc thiểu số gặp khó khăn do cảnh nghèo đói. Tôi đã thoát nghèo và đang tích cực hỗ trợ nhiều thanh niên dân tộc thiểu số khác. Chỉ cần có ý chí, nghị lực, quyết tâm theo đuổi mục tiêu, chắc chắn sẽ trở thành người có ích cho gia đình và xã hội ”.
Bình Minh
Nguồn: tuoitrethudo.vn