Amazon đang tự phát triển chip AI để cải thiện hiệu năng của các thiết bị Alexa

Amazon đang tự phát triển những con chip trí thông minh nhân tạo (AI) của hãng để phục vụ cho tất cả những thiết bị chạy Alexa, tất nhiên là bao gồm những chiếc Echo, giúp trợ lý ảo phản hồi truy vấn của người dùng một cách nhanh chóng hơn thông qua việc tích hợp bộ máy nhận diện giọng nói ngay trên thiết bị.

Cho bạn nào chưa biết, ở hiện tại thì khi người dùng ra một lệnh hoặc truy vấn nào đó cho thiết bị chạy Alexa, phải tốn một khoảng thời gian nhất định để trợ lý ảo liên lạc ngược với đám mây để xử lý lệnh, bao gồm cả việc nhận diện giọng nói. Giờ đây, với con chip AI được tích hợp sẵn, dù các thiết bị Echo vẫn tiếp tục phụ thuộc vào nền tảng đám mây để xử lý các truy vấn pức tạp nhưng việc xử lý các tác vụ nhận diện giọng nói đơn giản như báo giờ,… sẽ được giải quyết nhanh hơn thay vì cái gì cũng phải đưa lên mây.

Còn nhớ hồi năm 2015 Amazon đã mua lại công ty thiết kế chip Annapurna Labs và dần tự sản xuất chip xử lý. Vấn đề duy nhất còn lại chính là thời gian để họ có thế tự thiết kế và sản xuất ra những con chip phục vụ các nhu cầu phần cứng đặc biệt của họ. Có tin cho biết họ đã bắt đầu thuê các kỹ sư chip để làm việc cho Amazon Web Services, một tín hiệu cho thấy nhiều khả năng mở rộng những con chip tự làm phục vụ cho các trung tâm dữ liệu.

Và trên thực tế, Google và Apple cũng đã tự thiết kế chip AI cho riêng họ. Google thậm chí còn sử dụng chip nhà trồng cho những dịch vụ như Street View, Photos, Search và Translate. Nhân vật mới nhất bước vào cuộc chơi tự làm chip là Amazon, tuy nhiên về hiệu năng cũng như chất lượng thì có lẽ phải chờ khi nó được chính thức mang ra thị trường với những sản phẩm thương mại thì mọi thứ mới được quyết định.

Tham khảo Theinfomation
 
Nguồn: tinhte.vn