HemaXis DB - Thiết bị lấy máu làm mẫu máu mao mạch để xét nghiệm đơn giản, gọn nhẹ và cơ động

HemaXis DB là thiết bị đầu tiên của công ty DBS System được sản xuất với mục đích thu gom, vận chuyển và lưu trữ các mẫu máu mao mạch. Thiết bị thu máu sử dụng công nghệ microfluidic tiên tiến được kì vọng sẽ giúp đơn giản hóa và giảm chi phí lấy mẫu máu mà không cần phải sửa đổi quy trình làm việc phòng thí nghiệm hiện tại.

Máu xét nghiệm có thể được lấy ở tĩnh mạch, mao mạch và ít hơn là ở động mạch. Có một số chất có thể có sự thay đổi do thay đổi chuyển hóa hoặc do sự phân bố khác nhau giữa hai khu vực của cơ thể. Ví dụ: Nồng độ ôxy, nồng độ glucose ở máu động mạch cao hơn so với máu tĩnh mạch; Nồng độ protein máu mao mạch cao hơn so với máu tĩnh mạch.
Protein máu giảm trong các trường hợp sau:
- Giảm cung cấp protein cho cơ thể: suy dinh dưỡng, cơ thể suy kiệt, rối loạn tiêu hoá, kém hấp thu...
- Bệnh lý gây giảm sản xuất protein: bệnh lý gaay giảm chức năng gan như xơ gan, viêm gan mạn...
- Các bệnh lý về thận gây mất protein ra bên ngoài qua nước tiểu như: hội chứng thận hư, viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mạn.suy dinh dưỡng, suy kiệt do ung thư, viêm gan mạn, xơ gan.
- Bệnh lý gây tăng sử dụng protein như ĐTĐ giai đoạn muộn, ung thư...
Nồng độ protein máu tăng trong các trường hợp sau: đa u tuỷ xương, u tương bào.

HemaXis DB cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh và thiết thực để thu thập chính xác lượng máu mao mạch ở đầu ngón tay với mức độ tiêu chuẩn và độ tin cậy tương đương với cách truyền thống là sử dụng micropipette. Việc tích hợp một bộ lọc thẻ tiêu chuẩn ngành cho bộ lưu trữ mẫu cho phép khai thác và phân tích tự động hoàn toàn bằng các thiết bị hiện có. Thêm vào đó, chức năng và thiết kế của HemaXis DB giúp đơn giản hóa việc vận chuyển vì không cần phải bảo quản lạnh, hoàn toàn phù hợp với quy trình làm việc của phòng thí nghiệm. Những lợi ích này mang lại lợi thế rõ ràng so với việc thu thập máu khô truyền thống và các thiết bị cạnh tranh khác trên thị trường, đặc biệt là về mặt kinh tế.

Đang tải hemaxis2.png…

Việc được liệt kê vào lớp 1 trong danh sách các thiết bị y tế của FDA sẽ giúp cho hãng có được khả năng tiếp cận vào thị trường Mỹ, nơi có ước tính hàng năm có khoảng 8 tỷ USA được bỏ ra để xét nghiệm máu> Hãng đang hướng tới thị trường chăm sóc dự phòng rượu và ma túy, nhất là khi ở Mỹ hiện nay vấn nạn sử dụng chất gây nghiện dạng thuốc có chứa opioid đang tăng cao. Để thúc đẩy việc áp dụng nhanh thiết bị DB HemaXis, nhóm các nhà khoa học của DBS System cũng hỗ trợ cung cấp cho các phòng thí nghiệm các phương pháp phân tích để giúp triển khai HemaXis vào quy trình làm việc hiện có.

Hãng cũng đang triển khai HemaXis DX (thế hệ thứ 2 của DB) có khả năng phân tách thụ động huyết thanh từ máu để tăng phạm vi xử lý các xét nghiệm trên các mẫu máu khô. Dưới đây là đoạn video ngắn về cách thức sử dụng thiết bị lấy máu này. mời các bạn xem:PS: Mình có bổ sung thêm 1 chút thông tin về lấy máu ở mao mạch, chưa chắc có đủ hay ko, thanks bác @Pidgeotto vì comment nhé.

Tham khảo HemaXis, Viện Quân Y 108
 
Nguồn: tinhte.vn