MoMo và Timo khác nhau ra sao và bạn có nên dùng cả hai?

Mình hay nhận được câu hỏi này khi nói về một trong hai dịch vụ tài chính Timo và MoMo, một phần vì tên hơi giống nhau, phần khác vì Timo cũng định vị mình như một giải pháp tài chính online nên nhiều bạn thường nghĩ rằng hai thứ này giống nhau. Nhưng không, Timo và MoMo rất khác, khác từ bản chất. Timo là một ngân hàng đúng nghĩa, có điều họ không mở nhiều chi nhánh mà thôi. Trong khi đó, MoMo lại là một ví điện tử để giúp bạn thanh toán nhiều dịch vụ khác nhau hoặc sử dụng khi đi mua hàng mà không cần thẻ và tiền mặt.

Nói trước về Timo, vì họ là một ngân hàng nên họ sẽ có chức năng phát hành tài khoản và thẻ cho bạn. Thẻ Timo cũng là một loại thẻ ATM, cũng nằm trong hệ thống cổng thanh toán liên ngân hàng NAPAS, và cũng có thể dùng để rút tiền mặt hay cà thẻ thanh toán ở các địa điểm hỗ trợ y như chiếc thẻ của Vietcombank, Vietinbank, Agribank, Techcombank... mà bạn đang sử dụng. Mình biết có một số công ty đã bắt đầu chuyển lương cho nhân viên thẳng vào tài khoản Timo nữa kìa.

Với Timo, bạn có thể nạp tiền mặt vào ở ngay cây CDM / ATM của Timo hoặc thông qua ngân hàng VPBank, bạn cũng có gửi tiền tiết kiệm vào trong đó và hưởng lãi suất, mở thêm thẻ tín dụng Mastercard nếu cần... Điểm mình thích ở Timo đó là bạn có thể rút tiền ở bất kì cây ATM nào trong nằm trong hệ thống NAPAS mà không bị tốn phí. Bạn cũng được miễn phí cho việc nhận các thông báo biến động tài khoản, miễn phí luôn cả Internet Banking, nói chung là cái gì cũng miễn phí.

Đang tải The_ngan_hang_Timo.jpg…

Trong khi đó, MoMo lại là một dịch vụ ví điện tử hay ví tiền di động, không phải là ngân hàng. Và như cái tên đã gợi ý, vì là ví tiền nên bạn có thể dùng nó để thanh toán cho các giao dịch của mình, từ việc mua ly cà phê ở tiệm The Coffee House, mua vé xem phim ở rạp Galaxy hay BHD, mua vé xe từ VeXeRe, mua mã thẻ cào điện thoại cho đến nạp tiền điện, nước, Internet hay đóng các khoản vay tài chính.

Danh sách các dịch vụ mà MoMo có hỗ trợ thanh toán:
· Điện (TP. HCM, Đà Nẵng, DakLak, Khánh Hòa, Quảng Nam, KonTum, Quảng Bình, Phú Yên, Dak Nông).

· Nước của các nhà cung cấp Chợ Lớn, Nhà Bè, Phú Hòa Tân, Tân Hòa, Trung An, Bến Thành, Thủ Đức (TP. HCM)

· Vinaphone, Mobifone trả sau

· Internet VNPT (TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Bình) và FPT (toàn quốc)

· Điện thoại cố định VNPT (TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Bình)

· Mua Vé xem phim Galaxy và BHD (TP HCM); Mua Vé xe rẻ, Nhóm Mua, Jupviec, hoayeuthuong...

· Thanh toán dịch vụ SJC LifeOn, Vic Taxi, Bảo hiểm Prudential,...

· Truyền hình Cáp: VTV, Mobi TV

· Đóng khoản vay Tài chính Prudential Finance, Home Credit, FE Credit, Doctor Dong.

· Mua mã thẻ các mạng di động Mobifone, Vinaphone, Viettel, Gmobile, Vietnamobile

· Mua mã thẻ các dịch vụ: Diệt Virus Kaspersky, BKAV, ...

· Nạp tiền điện thoại trả trước của tất cả nhà mạng

· Mua vé máy bay Jetstar, VietJet Air (toàn quốc)…
Bấm để mở rộng...
Ủa vậy những thứ này có mua bằng Timo được không? Được, hoàn toàn bình thường, tuy nhiên bạn sẽ cần chiếc thẻ của mình để cà ở cửa hàng vật lý hoặc nhập số thẻ khi thanh toán online. Trong khi đó, nếu bạn ra tiệm The Coffee House mà không mang cả thẻ lẫn tiền mặt, bạn vẫn có thể dùng MoMo để trả tiền như bình thường. Khi ấy nhân viên thu ngân sẽ scan một mã QR trên điện thoại và tiền sẽ được trừ vào tài khoản MoMo, đơn giản vậy thôi. Tương tự khi đi mua vé xem phim ở rạp, quét QR phát là có vé, dẫn gấu đi chơi với 100.000 đồng trong túi là hoàn toàn khả thi.

MoMo cũng thường hay có chiết khấu giúp bạn nạp tiền điện thoại rẻ hơn, và đây cũng là một trong những lý do mình thường sử dụng MoMo nhất. Lúc mua hàng từ Tiki hoặc đặt đồ ăn trên DeliveryNow, mình cũng dùng MoMo để thanh toán cho lẹ, khỏi mất công nhập thẻ vào những dịch vụ này (cũng đồng thời tăng cường tính an toàn và bảo mật, tránh lộ thông tin thẻ cho các bên thứ ba).

Đang tải Momo_thanh_toan_offline.jpg…

Rút gọn lại: mục đích chính mà MoMo sinh ra là để bạn không cần cầm theo thẻ và tiền mặt lỉnh kỉnh khi bước ra khỏi nhà, và bạn cũng không cần phải nhớ số thẻ khi thanh toán online vì MoMo cho phép bạn link sẵn với tài khoản ngân hàng của mình. Có thể ở thời điểm này giấc mơ thoát khỏi tiền mặt vẫn chưa thể biến thành hiện thực, nhưng với những gì mà MoMo đang làm, cộng thêm sự phát triển của các ví điện tử khác như ZaloPay, AirPay... chúng ta có quyền mơ về một xã hội thanh toán thông minh và tiện lợi hơn trong tương lai.

Trong khi đó, Timo là ngân hàng, và vẫn sẽ có những trường hợp bạn cần dùng Timo, chẳng hạn như khi đi tới những địa điểm chỉ cho cà thẻ truyền thống hay khi cần rút tiền mặt. Timo và MoMo vẫn sẽ tồn tại song song nhau, và hiện mình vẫn đang dùng cả hai.

Mời xem thêm: Làm sao để bớt xài tiền mặt ở Việt Nam?
 
Nguồn: tinhte.vn