[QC] Máy bán hàng tự động đầu tiên tại Việt Nam thanh toán bằng Mobile Banking – Nhanh và an toàn

Một chiếc máy có chức năng bán lẻ sản phẩm 24/24h khi khách hàng nạp tiền qua khe máy đã không còn là khái niệm xa lạ với các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, máy bán hàng tự động đang bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong văn phòng công ty hay các địa điểm công cộng. Cách sử dụng chiếc máy này khá đơn giản, tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lúng túng do những vấn đề liên quan đến việc thanh toán. Đặc điểm của máy là khá “kén tiền" vì chỉ nhận những tờ tiền phẳng, không cong vênh. Ngoài ra, một số loại máy còn được cài đặt không trả lại tiền thừa cho khách gây ra nhiều bất tiện.

Vừa qua, ngân hàng BIDV, VietinBank đã cùng VNPAY hợp tác cho ra mắt chiếc máy bán hàng tự động dùng QR Pay trên Mobile Banking đầu tiên tại Việt Nam. Đây được kì vọng sẽ là lời giải đáp cho những vấn đề mà các loại máy truyền thống đang gặp phải. Máy thanh toán thông qua tính năng QR Pay trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng, vì thế, người mua sẽ không cần phải mang theo tiền mặt, thẻ ngân hàng hay cài đặt một ứng dụng ví điện tử nào khác.

Đang tải 1- Tinhte.jpg…
Máy bán hàng tự động thanh toán bằng QR Pay trên Mobile Banking

Và sau đây sẽ là những đánh giá chi tiết về sản phẩm công nghệ hoàn toàn mới này.

1. Kết cấu máy

Điểm khác biệt rõ rệt của máy bán hàng dùng QR Pay nằm ở phần thân phải của máy. Một chiếc máy bán hàng tự động thông thường sẽ có khe đút tiền mặt, khe đút tiền xu, màn hình nhỏ hiện thông tin giao dịch và bảng số để bấm số tương ứng với mỗi sản phẩm. Ở máy bán hàng dùng QR Pay, tất cả những bộ phận này được thay thế bằng một màn hình cảm ứng lớn duy nhất. Màn hình cảm ứng này hiện hình ảnh kèm theo giá các sản phẩm trong máy, khi nhấp vào sản phẩm nào thì máy sẽ cho ra mã VNPAYQR tương ứng với sản phẩm đó.

Đang tải 2- Tinhthe.jpg…
Giao diện máy bán hàng dùng QR Pay trên Mobile Banking

2. Thao tác thanh toán


Đang tải 3-Tinhte.jpg…
Màn hình thanh toán hiển thị mã VNPAYQR
Để mua sản phẩm, người dùng đăng nhập ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng, chọn tính năng QR Pay và quét mã VNPAYQR tương ứng trên màn hình. Ứng dụng quét mã chỉ trong 1 giây. Để hoàn tất thanh toán, người dùng nhập mật khẩu OTP (do ngân hàng gửi về qua SMS) hoặc xác thực bằng vân tay.
Hiện tại, khách hàng có thể thực hiện quét mã bằng ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng sử dụng chuẩn định dạng mã “VNPAYQR”, ví dụ: BIDV, VietinBank, Agribank, Vietcombank, ABBANK, IVB, SCB. Thời gian tới, khi chuẩn định dạng VNPAYQR được thống nhất trên toàn hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, việc thanh toán sẽ được mở rộng với các ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng khác như SHB, Maritime Bank, Eximbank,... Sau khi thanh toán thành công, chỉ cần đợi một vài giây là sản phẩm tự động rơi xuống phần nhận hàng.

Đây là một trải nghiệm khá mới lạ và thú vị. Các thao tác mua sản phẩm giống như đang lướt web mua hàng trên một chiếc điện thoại di động. Mọi tương tác giữa người và máy diễn ra đơn giản, nhanh chóng và an toàn.


3. Có tồn tại nhu cầu cho chiếc máy bán hàng tự động hiện đại này?

Không ai có thể phủ nhận được những lợi ích mà một chiếc máy bán hàng tự động đem lại, như tiết kiệm nhân lực, diện tích, mở bán 24/24h, … Tuy nhiên, những rào cản trong thanh toán đã tạo nên sự e ngại, lúng túng và bất tiện. Máy bán hàng dùng QR Pay trên Mobile Banking có lẽ sẽ là giải pháp hợp lý cho bài toán này, biến chúng trở nên thân thiện và hữu ích hơn với số đông.

Theo ước tính, số lượng người dùng Mobile Banking tại Việt Nam hiện nay lên tới 7 triệu người. Đặc biệt, khi tất cả các ngân hàng tại Việt Nam thống nhất chung một chuẩn mã “VNPAYQR” thì nhà nhà, người người đều có thể sử dụng QR Pay không chỉ để mua hàng từ máy bán hàng tự động mà còn mua sắm các sản phẩm thời trang, thanh toán các hóa đơn nhà hàng, quán cà phê, thanh toán tiền taxi, mua hàng online trên các website thương mại điện tử, … Tính tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 8000 cửa hàng, website chấp nhận hình thức thanh toán mới này, trong đó có nhiều đơn vị uy tín như Pay VnExpress, VTVcab, SCTV, VinaPhone, MobiFone, Viettel, EVN, FPT, VTCPay, Bảo Kim, VBan.vn, Kangaroo, Garena, Bizweb, hệ thống cửa hàng Shop Trẻ thơ, hệ thống thời trang Aristino, hệ thống Helio Café, Taxi Thành Công, Taxi ABC, May Nhà Bè, Siêu thị điện máy Digicity, Thực phẩm Plaza, Delivery Now, … Một tương lai không tiền mặt có lẽ đã tới rất gần chúng ta rồi.
 
Nguồn: tinhte.vn