Thử mua đồ ở cửa hàng tiện lợi không người bán Toromart: hiện đại nhưng chưa thật sự thu hút

Khi biết cửa hàng này được mở ở Sài Gòn, ý nghĩ đầu tiên trong đầu mình là "sao gan quá vậy, rồi còn bán không hay dẹp tiệm rồi?". Bởi, dù mô hình kinh doanh của Nhật Bản rất tốt để thể hiện sự tin tưởng giữa người với người và nó cũng đã có mặt tại Việt Nam từ trước như quán trà ở Đà Lạt nhưng Sài Gòn thì khác. Nạn chôm chĩa cướp bóc ở Sài Gòn không phải bạn không biết, nên Sài Gòn dường như vẫn chưa thích hợp để áp dụng nếu không muốn lỗ. Tuy nhiên, mình sai rồi! Toromart - cửa hàng không người bán vừa mở ở Sài Gòn làm ăn rất tốt, thậm chí còn mở thêm vài cái nữa. Bởi cửa hàng này kinh doanh bằng loạt máy bán hàng tự động và thanh toán qua ví điện tử, chứ không phải theo mô hình truyền thống của nhật. Mình nghĩ nên gọi là cửa hàng bán hàng tự động sẽ đúng hơn là cách một số bên đưa tin trước đó.


Video trải nghiệm Toromart

Hệ thống cửa hàng tiện lợi Toromart được mở bởi công ty Công ty CP Kootoro Services. Công ty này được thành lập và đặt trụ sở chính tại Mỹ vào năm 2013, chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào năm 2015. Ngoài cửa hàng tiện lợi, Kootoro còn có 1 sản phẩm quan trọng hơn, đó là ứng dụng Ví Tiết Kiệm Toro - ví thanh toán điện tử và cũng là cách để bạn có thể mua hàng tại Toromart.

Đang tải tinhte_toro_5.jpg…

Ngoài việc quét mã vạch QR để thanh toán tại Toromart, Ví Toro cũng hỗ trợ thanh toán tại một số địa điểm có liên kết (còn được nhận thêm ưu đãi), nạp tiền điện thoại, mua mã thẻ (tính năng này đang phát triển) và có nhiều chương trình khuyến mãi như bán hàng đồng giá. Tuy nhiên, nếu muốn cạnh tranh với những loại ví điện tử đã có mặt từ trước thì có lẽ Toro cần liên kết nhiều hơn và hỗ trợ thanh toán nhiều hơn dù họ đã có ưu thế với hệ thống Toromart. Ứng dụng này hiện có sẵn trên cả Appstore và CHPlay, anh em có thể tải về và vọc vạch thêm cũng như xem các chương trình khuyến mãi.

Đang tải 2.jpg…

Để mua hàng ở Toromart, anh em chỉ cần tải ứng dụng về, đăng ký tài khoản và nạp tiền vào thông qua internet banking. Tại máy bán hàng tự động sẽ có màn hình cảm ứng, mình sẽ chọn món hàng muốn mua và đưa mã QR vào ô thanh toán trên máy, sản phẩm sẽ tự rớt xuống khay.

Đang tải tinhte_toro_3.jpg… Đang tải tinhte_toro_1.jpg…

Ưu điểm của Toromart:
 • hình thức thanh toán thông minh, hợp thời bởi thanh toán bằng QR code đang dần trở thành xu hướng thay vì dùng thẻ trực tiếp hay tiền mặt
 • có khu vực cho khách ngồi chờ, có quạt có máy lạnh và có thùng rác phân loại
 • máy bán các loai bia hiện đại hơn vì lon bia được đẩy ra khay và đưa xuống từ từ để đảm bảo, chứ không đẩy thẳng xuống như các loại máy bán bánh, nước thông thuờng.
 • Có cả máy bán trái cây, bán phần ăn (taste meal), bán đồ dùng cá nhân (nước súc miệng, kem đánh răng, blabla)
 • khi thanh toán bị lỗi (chẳng hạn như mình bị rớt mạng), hệ thống sẽ nhanh chóng hoàn tiền refund lại.
 • có nhiều chương trình khuyến mãi, hàng đồng giá.
Nhược điểm:
 • mặt hàng vẫn chưa phong phú và hàng bán hết có vẻ như phải đợi qua hôm sau mới được bổ sung
 • không có túi để đựng đồ khi mua nhiều, rất bất tiện
 • một số loại nước đặc biệt như sữa chua uống chai tròn mà ống hút không được đính vào như sữa hộp thì khi mua theo máy bán hàng sẽ không nhận được ống hút.
 • voucher tặng khuyến mãi đôi khi phải áp dụng theo hình thức bốc thăm hoặc lượt mua hàng nhưng lại không được ghi rõ ràng trên app, dễ gây hiểu lầm
 • nắp đậy chổ lấy đồ vừa mua đối với các máy bán hàng bình thường (không phải máy bán bia hay trái cây) có hơi cứng, nặng và khó đẩy
Nhìn chung, cửa hàng loại này hiện đại nhưng cần nâng cấp nhiều hơn để thu hút được, vì mặt hàng được bày bán - thứ mà người ta cần mua vẫn là thứ quan trọng nhất thay vì hình thức mua. Cửa hàng này vốn có mặt từ tháng 11, Anh chị em tại Sài Gòn đã tới đây thử chưa? Nghe nói sẽ mở đến 2000 cửa hàng nên mọi người ở khu vực khác, tỉnh thành khác cứ chờ thêm xem sao nhé.

Đang tải tinhte_toro_4.jpg…
máy bán bia hiện đại hơn

Đang tải tinhte_toro_2.jpg…
hướng dẫn mua hàng cụ thể

Đang tải tinhte_toro_10.jpg…
:( khi không có túi và bạn là một đứa ham ăn ham uống

Đang tải tinhte_toro_6.jpg…
chọn món cần mua trên màn hình cảm ứng

Đang tải tinhte_toro_8.jpg…
quét QR code

Đang tải tinhte_toro_11.jpg… Đang tải tinhte_toro_12.jpg… Đang tải tinhte_toro_7.jpg… Đang tải tinhte_toro_13.jpg…
 
Nguồn: tinhte.vn