Vài tinh chỉnh nhỏ giúp bạn dùng chiếc Xperia XA1 Plus sướng và ngon hơn

Hôm nay mình được đưa cho cầm chiếc Xperia XA1 Plus, mình thật sự phải thừa nhận rằng Sony làm ra một cái máy tầm trung quá xuất sắc về ngoại hình và phần mềm. Nhưng vẫn còn đó một số điểm chưa ngon lắm cần chỉnh một chút, và một vài thủ thuật nho nhỏ mà mình muốn chia sẻ với những bạn nào đã mua XA1 Plus hay đang có ý định đi mua cái điện thoại này về sử dụng. Mời các bạn theo dõi.

Chỉnh Display Size

Một điểm mà Sony làm mình buồn ơi là buồn đó là mặc dù điện thoại của họ có màn hình to nhưng vẫn cứ nhất định để độ phân giải hiển thị nhỏ (mặt giận dữ). Ở những đời máy trước thì vụ này khá là khó chịu, nhất là với mấy em gái xinh đẹp màn hình to như XA1 Plus, vì mọi thứ to một cách kì cục và không tận dụng được tốt diện tích rộng rãi này. May mắn là với Android 7.0 bạn có thể chỉnh được thông số này cực kì dễ mà không cần root, không cần mã lệnh gì phức tạp. Đây cũng là việc đầu tiên mình làm sau khi mua XA1 Plus về.

Cách chỉnh Display Size: vào Cài đặt > Màn hình > Kích thước hiển thị.

Lưu ý rằng kích thước hiển thị khác với kích thước phông chữ nhé. Kích thước phông chữ bạn để mặc định là đẹp, không cần chỉnh gì thêm cả.

Đang tải thu_thuat_xperia_xa1_plus_3.jpg…

Chỉnh lại thanh status bar cho gọn gàng

Nếu bạn là người mới tiếp xúc với Android thì status bar là cái thanh nằm ở cạnh trên màn hình, nơi hiển thị biểu tượng pin, đồng hồ, tài khoản... Nếu bạn muốn thanh này gọn gàng hơn thì bạn có thể bỏ bớt một số biểu tượng không cần thiết. Riêng mình, mình bỏ biểu tượng Bluetooth vì lúc nào cũng bật cả, bỏ luôn vị trí và báo thức vì không cần quan tâm chúng có bật hay không.

Cách làm: vào Cài đặt > Màn hình > Biểu tượng hệ thống

Đang tải thu_thuat_xperia_xa1_plus_1.jpg…

Nhấn giữ nút camera để chạy app camera

Xperia có lẽ là những chiếc điện thoại Android duy nhất vẫn còn giữ lại nút cứng để chụp ảnh (trừ HTC U11 tận dụng vụ bóp viền thay cho nút). Cảm giác khi được bấm một cái nút vật lý vẫn rất tuyệt, vẫn an tâm lắm và có cảm hứng lắm. Và bạn có biết rằng nếu bạn nhấn giữ vào nút này thì camera sẽ chạy lên ngay cả khi bạn tắt màn hình? Tận dụng tính năng này, bạn sẽ không bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp và đáng giá.

Đang tải thu_thuat_xperia_xa1_plus_4.jpg…

Chỉnh Xperia Theme để thanh điều hướng đỡ khó chịu

Cứ mỗi lần cầm điện thoại Sony là mình sẽ cài ngay bộ theme Tri Flat, nó là theme tuyệt nhất với mình dành cho Sony vì thanh điều hướng ở cạnh dưới màn hình được làm cực kì thông minh với màu sắc tạo cảm giác vô cùng liền mạch, không còn thấy bị cắt ra như thanh đen mặc định. Theme này cũng theo phong cách sắc cạnh nên nhìn rất mạnh mẽ, phù hợp để chơi chung với XA1 Plus.

Ngoài Tri Flat, Sony và các nhà phát triển bên thứ ba còn đăng tải rất nhiều theme đẹp và xịn lên Play Store, đa số đều miễn phí, để bạn tải về sử dụng. Mỗi theme lại có một chủ đề riêng, ví dụ theme Android gốc, theme ngầu cool, theme mùa đông, theme mùa xuân... Để tìm được những theme này, bạn có thể dùng link bên dưới hoặc gõ từ khóa "Xperia theme" vào Google Play Store.

Đang tải thu_thuat_xperia_xa1_plus_2.jpg…

Xperia Movie Creators

Movie Creators là một trong những app làm mình cảm thấy ấn tượng với Sony từ thời Xperia Z3 đến nay (tức khoảng 3 năm trước). App này đơn giản lắm, nhiệm vụ của nó chỉ là gom những tấm ảnh bạn đã chụp (hoặc ảnh có sẵn trên máy, down từ Internet về) rồi đóng gói thành một đoạn clip có nhạc, hiệu ứng và màu sắc sinh động.

Mình nghĩ rằng việc chia sẻ một đoạn clip gom những tấm ảnh về chuyến đi với bạn bè hay một buổi tiệc nào đó sẽ ấn tượng và hay hơn nhiều so với việc chỉ chia sẻ 1 đống ảnh thuần túy. Video coi vui hơn, dễ thương hơn, và người khác cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn thay vì phải lướt qua từng tấm ảnh một trong album.

Đang tải thu_thuat_xperia_xa1_plus_5.jpg…

Cách sử dụng Movie Creators rất dễ: chạy app > chọn ảnh > chờ app chạy xử lý > thành quả. Nếu bạn muốn điều chỉnh các ảnh sẽ xuất hiện, chỉnh nhạc hay hiệu ứng thì cũng có thể thực hiện dễ dàng trong app luôn.

Có một đoạn clip làm từ Movie Creators, mời anh em xem
 
Nguồn: tinhte.vn