[Vui vẻ] Về hội chứng bắt lỗi chính tả

Mình thấy bạn @dragonbluevn trả lời vào bài Bên trong HomePod có gì? và thấy cũng hay hay nên đưa ra trang chủ để anh em xem thêm cho những ngày tết vui vẻ hơn. Mình có lẽ là người hay sai chính tả nhất trên Tinh tế này. Mình xác nhận là do tính mình ẩu, không kiểm tra lại chính tả mỗi khi gõ xong. Nhưng cũng đôi khi mình đã cố gắng tìm rồi, không tìm ra lỗi cho đến khi anh em chỉ ra. Khi anh em chỉ ra thì mình biết là mình sai. Mình không hiểu sao lúc đó mình lại có thể gõ như thế được.

Anh em thấy sai chỗ nào cứ góp ý nhé. Cám ơn anh em.

dragonbluevn đã nói:
Mới sưu tầm trên facebook:
Hội chứng Grammar Pedantry Syndrome (GPS), tạm dịch là "Hội chứng quá để tâm đến lỗi ngữ pháp".

GPS là một dạng của chứng "Rối loạn ám ảnh cưỡng chế" (Obsessive compilsive disorder - OCD) - chứng rối loạn lo âu khá nổi tiếng trong các bộ phim về khoa học. Dấu hiệu của OCD có thể là sạch quá mức, tích trữ quá nhiều đồ, ám ảnh suy nghĩ về một vấn đề gì đó... Và trong đó có cả GPS nữa.

Có rất nhiều người trên khắp thế giới mắc chứng rối loạn này. Nhưng điều buồn cười là hầu hết mọi người thậm chí không biết họ mắc nó, cho đến khi một nhà tâm thần học nào đó đưa ra chẩn đoán cho họ.

GPS có thể ảnh hưởng đến con người theo nhiều cách, nhưng không phải tất cả mọi người đều có cùng những triệu chứng giống nhau. Một số thích bắt lỗi về ngữ pháp. Số khác thích sửa lỗi chính tả, sao cho dùng đúng đến hoàn hảo thì thôi.

Và thậm chí, việc cứ phải nhìn thấy các lỗi xuất hiện sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu, như mất đi nguồn sống vậy.

Nhưng làm thế nào mà những người này có thể mắc chứng rối loạn này? Làm sao họ có thể tồn tại khi mà lỗi ngữ pháp có ở khắp mọi nơi?

Đừng lo lắng. Những người mắc phải GPS đang tồn tại bằng cách sửa lỗi mọi lúc, mọi nơi đấy thôi. Chỉ có điều nhiều khi việc này gây khó chịu cho những người bị bắt bẻ. Nhưng hãy thông cảm cho họ nhé, họ cũng không muốn thế đâu, chỉ là do hội chứng GPS "xô đẩy" thôi mà!

Ngoài những tình huống, công việc, văn bản đòi hỏi độ chính xác cao thì những lỗi ngữ pháp thực sự không phải là một vấn đề quá lớn trong giao tiếp hàng ngày. Ngay cả những người chuyên đi sửa lỗi họ cũng có thể mắc, chỉ khác là họ sẽ nhận ra nó ngay và sửa lại rất nhanh.

Nhưng những lỗi này thực sự là "những kẻ khó ưa" đối với những bệnh nhân mắc GPS. Và nếu bạn không thể ngừng việc chỉnh sửa những lỗi ngữ pháp, bạn có thể đang mắc hội chứng này đấy.

Theo Helino
Bấm để mở rộng...
Google thì thấy trên Kenh14 có bài tương tự. Link full cho anh em nào quan tâm: http://kenh14.vn/hoi-chung-la-khien...loi-chinh-ta-nguoi-khac-20180215041623866.chn
Hội chứng lạ khiến người bệnh chỉ chăm chăm đi... bắt lỗi chính tả người khác
Bạn có quen ai đó luôn sửa lỗi ngữ pháp của bạn không? Những lúc như thế bạn có thấy bực mình không? Ôi, khoa học vừa mới bảo rằng đó có thể là dấu hiệu của một hội chứng lạ đấy.
kenh14.vn
 
Nguồn: tinhte.vn