Hướng dẫn xác thực website với Google Search Console (3 cách phổ biến nhất)

Thế Khương Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.
 • Tìm hiểu thêm về Thế Khương
 • Chuỗi bài viết cho người mới
 • Nhận ưu đãi Special 2.0
 • Kết nối qua Facebook
Hướng dẫn xác thực website với Google Search Console (3 cách phổ biến nhất)

Google Search Console là một công cụ miễn phí từ Google, nó giúp Google hiểu rằng chủ website là bạn, thông báo cho bạn biết quá trình lập chỉ mục và phát hiện lỗi, giúp website được index nhanh hơn khi thêm sitemap, và đặc biệt bạn có thể theo dõi lượng tìm kiếm xem khách hàng tìm những từ khóa gì để vào website bạn, tỉ lệ click/hiển thị,…và nhiều thứ hữu ích khác

Đọc thêm bài viết Google Search Console là gì ? để hiểu rõ hơn về công cụ này

Bạn mới làm xong 1 website, vậy làm thế nào để xác thực website của bạn với Google Search Console để Google có thể hiểu được đó là website của bạn ? Dưới đây mình sẽ đưa ra 1 số phương pháp giúp bạn xác thực đối với các website làm bằng WordPress

 • Thêm website vào Google Search Console
 • Cách 1 : HTML Tag kết hợp với Yoast SEO
 • Cách 2 : Xác thực trực tiếp với nhà cung cấp domain
 • Cách 3 : Tải file HTML của Goolge lên thư mục chính website
 • Kết luận.
Thêm website vào Google Search Console

Đầu tiên bạn truy cập vào Google Search Console, đăng nhập tài khoản Gmail của bạn. Sau đó nhấn Add A Property để thêm website :

them-website-google-search-consolethem-website-google-search-console

Sau đó điền website của bạn vào rồi nhấn Continue :

@media (min-width:300px){[data-css="tve-u-05beef2ffee8d6"]{background-color:rgb(255,255,255)!important;background-image:none!important;padding-bottom:0px!important;padding-top:0px!important;margin-top:-1px!important;margin-bottom:0px!important}[data-css="tve-u-15beef2ffee918"]{margin-bottom:0px!important}[data-css="tve-u-75beef2ffeea8e"] p{margin:0px!important;padding:0px!important}[data-css="tve-u-45beef2ffee9ec"] p{margin:0px!important;padding:0px!important}#tve_editor [data-css="tve-u-95beef2ffeeb23"]{font-size:31px!important;color:rgb(255,255,255)!important}[data-css="tve-u-85beef2ffeeadf"]{background-image:none!important}[data-css="tve-u-55beef2ffeea08"]{margin:0px!important;padding:10px!important}[data-css="tve-u-65beef2ffeea4c"]{border:none;border-top-left-radius:8px;overflow:hidden;border-top-right-radius:8px;background-image:none!important;background-color:rgb(41,174,21)!important}[data-css="tve-u-35beef2ffee9a7"]{border-radius:8px;overflow:hidden;box-shadow:rgba(0,0,0,.28) 0 2px 5px;background-image:none!important;background-color:rgb(255,255,255)!important;border:2px solid rgb(41,174,21)!important}[data-css="tve-u-25beef2ffee964"]{margin:0 0 40px!important;padding:0px!important}[data-css="tve-u-105beef2ffeeb65"]{background-image:none!important;padding:21px 30px 0px!important}#tve_editor [data-css="tve-u-115beef2ffeebad"]{color:rgb(61,125,235)!important}[data-css="tve-u-125beef2ffeebf1"]{margin-top:7px!important}[data-css="tve-u-125beef2ffeebf1"] .tcb-button-link{border-radius:200px;background-image:none!important;background-color:rgb(31,125,239)!important}#tve_editor [data-css="tve-u-125beef2ffeebf1"]:hover .tcb-button-link{border-color:rgb(255,255,255)!important}}@media (max-width:767px){[data-css="tve-u-105beef2ffeeb65"]{padding:10px!important}[data-css="tve-u-35beef2ffee9a7"]{background-image:none!important}[data-css="tve-u-25beef2ffee964"]{padding:0px!important}}.show__box-content{display:none}

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

Tìm hiểu thêm tại đây

them-website-google-search-consolethem-website-google-search-console

Như vậy bạn đã thêm thành công website vào Google Search Console, nhưng bạn sẽ thấy nó sẽ hiện thông báo phải chứng minh bạn là chủ của website như hình dưới, cách xác thực như thế nào mình sẽ hướng dẫn ngay dưới đây.

xac-minh-google-search-consolexac-minh-google-search-console

Cách 1 : HTML Tag kết hợp với Yoast SEO

Đây có lẽ là cách đơn giản nhất để xác thực website của bạn với Google Search Console. Lúc chọn phương thức xác thực, bạn có thể thấy 1 lựa chọn là HTML tag.

Hãy chọn lựa chọn này, bạn sẽ thấy được 1 đoạn mã và google bảo bạn chèn đoạn mã này vào trang chủ trang web của bạn, nhưng nhiều bạn sẽ không biết phải chèn vào đâu, mình sẽ hướng dẫn bạn 1 cách dễ dàng hơn rất nhiều, hãy copy 1 phần của đoạn mã, đoạn mà mình gạch màu đỏ dưới đây. (Chỉ copy các ký tự trong dấu ngoặc kép)

xac-minh-google-search-consolexac-minh-google-search-console

Sau đó bạn cài plugin Yoast SEO, nếu bạn chưa biết cài plugin cho website, hãy xem hướng dẫn ở đây. Sau khi cài đặt, để bật hết tính năng bị ẩn của plugin này, bạn vào mục SEO => General => Features và bật mục Advanced settings pages lên rồi lưu lại.

Sau đó bạn vào : SEO => General => Webmaster Tools. Ở mục Google Search Console, bạn điền đoạn mã đã copy vào, sau đó nhấn Save Changes

xac-thuc-google-yoast-seoxac-thuc-google-yoast-seo

Cuối cùng, bạn quay lại Google Search Console phần xác thực, nhấn Verify :

xac-thuc-thanh-cong-google-search-consolexac-thuc-thanh-cong-google-search-console

Thành công, bạn có thể nhấn continue để vào giao diện Search Console :

xac-thuc-thanh-cong-google-search-consolexac-thuc-thanh-cong-google-search-console

Nếu như bạn đã thành công với cách này thì không cần làm theo những cách dưới đây nữa (Hoặc chỉ tham khảo qua). Còn nếu bạn làm theo cách 1 không thành công thì hãy sử dụng các cách thay thế sau.
Cách 2 : Xác thực trực tiếp với nhà cung cấp domain

Đây là 1 cách nhanh hơn. Quay lại đoạn Google đưa ra những hình thức xác thực, Google có khuyên bạn là nên xác thực ngay với nhà cung cấp domain. Bạn mua domain ở đâu thì chọn nhà cung cấp tương ứng, ví dụ mình mua domain ở Godaddy thì chọn Godaddy và nhấn Verify

xac-thuc-google-nha-cung-cap-hostxac-thuc-google-nha-cung-cap-host

Một cửa sổ đăng nhập Godaddy sẽ hiện lên và bạn có thể đăng nhập tài khoản Godaddy của bạn vào (mình làm trên Godaddy, các nhà cung cấp domain khác sẽ tương tự vì không phải ai cũng mua domain ở Godaddy). Bạn điền username và mật khẩu Godaddy rồi nhấn Secure Login :

dang-nhap-godaddy-xac-thuc-googledang-nhap-godaddy-xac-thuc-google

Sau khi đăng nhập, một xác nhận truy cập sẽ hiện ra, và bạn có thể nhấn CHẤP NHẬN :

dang-nhap-godaddy-xac-thuc-googledang-nhap-godaddy-xac-thuc-google

Quá trình xác thực bắt đầu, và bạn có thể thấy 1 thanh chạy như thế này :

xac-thuc-google-nha-cung-cap-hostxac-thuc-google-nha-cung-cap-host

Sau khi chạy xong, bạn sẽ thấy 1 thông báo là “quá trình xác thực đã hoàn thành và domain đã được xác thực thành công”, bạn nhấn Continue để kết thúc việc xác thực, như vậy là xong.

xac-thuc-google-nha-cung-cap-hostxac-thuc-google-nha-cung-cap-host

 

Cách 3 : Tải file HTML của Goolge lên thư mục chính website

Giả dụ domain của bạn không có trong danh mục của các nhà cung cấp mà Google hỗ trợ kết nối như cách 2, nên ở chỗ Recommend method của Google sẽ hiển thị 1 cách thức khác để xác thực, đó là tải file HTML về máy tính rồi upload thủ công lên host, vào thư mục chính của website :

xac-minh-google-search-consolexac-minh-google-search-console

Google sẽ hướng dẫn bạn làm 4 bước, mình sẽ hướng dẫn bạn cụ thể để thực hiện 4 bước này. Đầu tiên bạn hãy nhấn vào link ở bước 1 để tải file html của google về và lưu vào máy tính của bạn (Lưu vào đâu đó tùy bạn hoặc lưu ở desktop cho nhanh, làm xong cũng xóa đi thôi)

Tiếp theo bạn vào hosting, vào Cpanel (Hướng dẫn này mình ví dụ hosting có Cpanel nhé, các hosting khác bạn sẽ được cấp tài khoản FTP theo cách khác), vào mục FTP Account.

Ở dưới bạn sẽ thấy mục Special FTP Accounts, ở đây bạn bấm vào Configure FTP Client để lấy 1 số thông tin :

 • FTP Username : Tên đăng nhập FTP
 • FTP Sever : Điền vào mục Host của phần mềm Filezilla
 • FTP & explicit FTPS port : Cổng kết nôi

Bạn download phần mềm Filezilla rồi cài đặt vào máy tính, mở nó lên chọn mục Site Manager như hình dưới để thêm account kết nối

Bạn nhấn vào New Site, đặt tên website cho nó xong điền các thông tin sau ở phần bên phải :

 • Host : Địa chỉ IP của hosting (Bạn ra Cpanel nhìn ở cột bên trái sẽ thấy) hoặc bạn điền domain chính của host (Là mục FTP Sever ở trước)
 • Logon Type : chọn Normal
 • User : Lấy ở cột login bước trước
 • Password : Mật khẩu Cpanel

Kết nối thành công thì nó sẽ hiện ra dòng status như hình dưới đây :

Sau khi kết nối thành công, phần mềm Filezilla sẽ chia ra 2 bên, bên trái là các file ở trong máy tính của bạn (Local Site), bên phải là các file trong hosting của bạn (Remote Site).

Ở bên phải (Remote site), bạn truy cập vào thư mục chứa WordPress của bạn, thường thì nó sẽ nằm trong folder public_html

Sau khi vào được thư mục WordPress, bạn chuyển qua thao tác ở cột bên trái (Local Site), tìm đến file html của Google mà bạn tải về lúc nãy, nhấn chuột phải vào site và chọn Upload. File html của Google sẽ được Upload lên thư mục cài đặt WordPress trong hosting của bạn.

Lúc này, bạn quay lại giao diện hướng dẫn xác thực website của Google, bấm vào đường link ở bước 3

Đường link này sẽ chạy thành công thì bạn đã thao tác đúng, nếu không chạy thì bạn thao tác sai, hãy kiểm tra lại. Nếu ok rồi thì bạn nhấn Nhấn Verify để kết thúc quá trình xác thực

xac-thuc-thanh-cong-google-search-consolexac-thuc-thanh-cong-google-search-console

Kết luận.

Như vậy là bạn đã biết được 3 cách cơ bản để xác thực website của bạn với Google Search Console, còn 2 cách nữa đó là :

 • Xác thực bằng Google Analytics: Đăng ký Google Analytics cho website của bạn, thêm mã tracking của Google Analytics vào website của bạn (nhiều theme có luôn phần Google Analytics để bạn chèn mã tracking vào), hoặc copy đoạn code của Google Analytics vào vào website của bạn. Sau đó quay lại Google Search Console xác thực là xong
 • Xác thực bằng Google Tag Manager : Đăng ký Google Tag Manager cho website của bạn, sau đó copy đoạn mã code vào thẻ body website của bạn, quay lại Google Search Console xác thực là thành công

Hai phương thức này không quá khó, bạn có thể thực hành cho biết, xem như là phương thức dự phòng, còn 3 cách trên là 3 cách đơn giản nhất và luôn được khuyến khích sử dụng đầu tiên.

Công việc xác thực này là không thể bỏ qua khi bạn làm 1 website mới, hãy đảm bảo bạn đã làm thành công bước xác thực này, chúc bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị.

Nếu bạn đã xác thực website thành công, hãy theo hướng dẫn này để thêm sitemap cũng như khám phá 1 số tính năng của Google Search Console

 • Về tác giả
 • Bài viết mới nhất
 • Bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn ?
Đôi chút về Cris & Cena

"Thanh Long" & "Bạch Hổ" từ Kiemtiencenter. Kinh nghiệm nhiều năm với "Social Traffic": Instagram, Facebook, Chatbot.

 • Hướng dẫn tiếp thị lại với Google Ads thông qua tệp Remarketing List - October 26, 2018
 • Thủ thuật viết & tối ưu thẻ tiêu đề, thẻ mô tả chuẩn SEO - October 8, 2018
 • Hướng dẫn sử dụng Facebook Custom Audience toàn tập - September 22, 2018
 • Google Search Console là gì? Hướng dẫn sử dụng cơ bản đến nâng cao. - September 22, 2018
 • 10 cách tìm ý tưởng xây dựng nội dung cho website/blog mà độc giả cần - September 15, 2018
 • Từng bước chạy quảng cáo Gmail Ads cùng các lưu ý - September 13, 2018
 • Hướng dẫn tạo Zalo Official Account và tìm hiểu các tính năng của OA - September 8, 2018
 • Hướng dẫn sao lưu & phục hồi trang web WordPress bằng BackupBuddy - September 8, 2018
 • SEO là gì? Làm SEO có khó & có thể kiếm tiền với nghề này không? - September 7, 2018
 • Hơn 40+ wordpress themes miễn phí, đẹp và mới nhất 2018 - August 28, 2018
Xem tất cả bài viết
#wpautbox-5c189451696e2 .wpautbox-nav-custom-tab-0{display:none!important}
@import url(//fonts.googleapis.com/css?family=Montserrat:400,700,600&subset=latin);@media (min-width:300px){[data-css="tve-u-35bebd5a73f3d7"] .tve_scT>ul li.tve_tS{background-color:rgb(52,170,64)!important}[data-css="tve-u-35bebd5a73f3d7"] .tve_scT>ul li:hover{background-color:rgb(52,170,64)!important}[data-css="tve-u-35bebd5a73f3d7"] .tve_scT>ul li:not(.tve_tS){background-color:rgba(0,0,0,0)}[data-css="tve-u-35bebd5a73f3d7"] .tve_scT .tve_scTC{background-color:rgba(0,0,0,0);border-color:rgb(102,102,102)}#tve_editor [data-css="tve-u-45bebd5a73f421"]{font-family:Montserrat!important;font-weight:400!important}[data-css="tve-u-45bebd5a73f421"] strong{font-weight:600!important}#tve_editor [data-css="tve-u-35bebd5a73f3d7"] p,#tve_editor [data-css="tve-u-35bebd5a73f3d7"] li,#tve_editor [data-css="tve-u-35bebd5a73f3d7"] blockquote,#tve_editor [data-css="tve-u-35bebd5a73f3d7"] address,#tve_editor [data-css="tve-u-35bebd5a73f3d7"] .tcb-plain-text,#tve_editor [data-css="tve-u-35bebd5a73f3d7"] label{font-family:Montserrat;font-weight:400}#tve_editor [data-css="tve-u-35bebd5a73f3d7"] strong{font-weight:600}#tve_editor [data-css="tve-u-75bebd5a73f511"] .tve-post-grid-text,#tve_editor [data-css="tve-u-75bebd5a73f511"] .tve-post-grid-title{font-family:Montserrat;font-weight:400;color:rgb(0,0,0)}#tve_editor [data-css="tve-u-75bebd5a73f511"] strong{font-weight:600}#tve_editor [data-css="tve-u-65bebd5a73f4b8"] .tve-post-grid-text,#tve_editor [data-css="tve-u-65bebd5a73f4b8"] .tve-post-grid-title{color:rgb(0,0,0);font-family:Montserrat;font-weight:400}#tve_editor [data-css="tve-u-65bebd5a73f4b8"] strong{font-weight:600}[data-css="tve-u-75bebd5a73f511"] .tve-post-grid-title{line-height:30px!important}[data-css="tve-u-65bebd5a73f4b8"] .tve-post-grid-title{line-height:30px!important}[data-css="tve-u-35bebd5a73f3d7"]{margin-bottom:0px!important}[data-css="tve-u-05bebd5a73f2ed"]{margin-bottom:0px!important;padding-bottom:0px!important}[data-css="tve-u-25bebd5a73f38a"]{background-color:rgba(0,0,0,0);border:0 none rgb(102,102,102);border-radius:0;background-image:none;background-repeat:repeat;background-size:auto;background-attachment:scroll;background-position:0 0;box-shadow:none}[data-css="tve-u-15bebd5a73f33e"]{padding:0;color:rgb(51,51,51);min-height:0;margin-left:0;margin-right:0;margin-top:0}[data-css="tve-u-55bebd5a73f46d"]{margin-bottom:0px!important}}.tve_flt .thrv_tabs_custom .tve_scT>ul{display:flex;justify-content:center}.tve_flt .thrv_tabs_custom .tve_scT>ul li.tve_tS,.tve_flt .thrv_tabs_custom .tve_scT.tve_green>ul li{border:0!important}.tve_flt .thrv_tabs_custom .tve_scT.tve_green>ul li{background:transparent!important;font-size:18px!important}.tve_flt .thrv_tabs_custom .tve_scT>ul li.tve_tS{background:#34aa40!important;color:white!important}.tve_flt .thrv_tabs_custom .tve_scT>ul li.tve_tS font{color:white!important}.tve_flt .thrv_tabs_custom .tve_scT.tve_green>ul li:not(.tve_tS):hover,.tve_flt .thrv_tabs_custom .tve_scT.tve_green>ul li:not(.tve_tS):hover font{background:#34aa40!important;color:#fff!important}.thrv_tabs_custom .tve_scT .tve_scTC{padding:10px;background-color:transparent}.thrv_tabs_custom .tve_scT>ul li,.thrv_tabs_custom .tve_scT>ul li.tve_tS,.thrv_tabs_custom .tve_scT>ul li:hover{padding:6px 15px!important;margin-bottom:0!important}.thrv_tabs_custom .tve_scT .tve_scTC,.thrv_tabs_custom .tve_scT>ul li{border:0!important;text-transform:none}body .thrv_post_grid .tve_post .tve_post_grid_image_wrapper{height:188px;background-size:cover;background-repeat:no-repeat;background-position:center top}@media only screen and (max-width:768px){body .tve_flt .thrv_tabs_custom .tve_scT>ul{justify-content:space-between}.thrv_tabs_custom .tve_scT .tve_scTC{padding-left:0!important;padding-right:0!important}body .tve_scT>ul li{border-top-left-radius:4px;border-top-right-radius:4px;flex-basis:33%}body .tve_flt .thrv_tabs_custom .tve_scT.tve_green>ul li,body .tve_flt .thrv_tabs_custom .tve_scT.tve_green>ul li span{font-size:15px!important}body .thrv_post_grid .tve_post .tve_post_grid_image_wrapper{height:192px}}
 • Liên quan
 • Xu hướng
 • Mới nhất
Cách cài nhiều website WordPress (hoặc subdomain) trên cùng VPS
Cài Facebook Messenger Chat & các loại Livechat khác cho WordPress
Cách tạo & viết blog miễn phí: 5 nền tảng mạnh mẽ nhất (Có video)
Hướng dẫn tạo form miễn phí WordPress (liên hệ, đăng ký, đặt hàng)
.yuzo_related_post img{width:345px!important;height:240px!important}.yuzo_related_post .relatedthumb{line-height:20px;background:!important;color:!important}.yuzo_related_post .relatedthumb:hover{background:#fcfcf4!important;-webkit-transition:background 0.2s linear;-moz-transition:background 0.2s linear;-o-transition:background 0.2s linear;transition:background 0.2s linear;;color:!important}.yuzo_related_post .relatedthumb a{color:#000000!important}.yuzo_related_post .relatedthumb a:hover{color:!important}.yuzo_related_post .relatedthumb:hover a{color:!important}.yuzo_related_post .relatedthumb:hover .yuzo__text--title{color:!important}.yuzo_related_post .yuzo_text,.yuzo_related_post .yuzo_views_post{color:!important}.yuzo_related_post .relatedthumb:hover .yuzo_text,.yuzo_related_post:hover .yuzo_views_post{color:!important}.yuzo_related_post .relatedthumb{margin:0 0 0 0;padding:0 0 0 0}
Kinh doanh online 2018: Kinh nghiệm doanh số từ 0 đến 300tr/tháng
Affiliate Marketing là gì và cách kiếm tiền với affiliate hiệu quả
7000+ thành viên đã sở hữu Special 2.0 để nâng kỹ năng kiếm tiền online & kinh doanh lên 1 tầm cao mới
15 cách kiếm tiền online uy tín bền vững nhất 2018
Thủ thuật tạo Call To Action (CTA) button trên bài viết & landing page
Cách cài nhiều website WordPress (hoặc subdomain) trên cùng VPS
Check list từng bước kiếm tiền với bán áo thun Teespring cho người mới
Top 7 xu hướng Content Marketing cần đón đầu trong 2019

Nguồn: kiemtiencenter.com