Dùng hosting Việt Nam gặp bất lợi trong SEO?

Mục lục

  • Hosting Việt Nam hay nước ngoài có lợi trong SEO?
  • Google nói gì?
  • Thực tế thì…
  • Đâu là giải pháp?

Dùng hosting Việt Nam gặp bất lợi trong SEO? Nên chọn host Việt Nam hay host nước ngoài?

hosting-viet-nam-hay-nuoc-ngoai-co-loi-cho-seohosting-viet-nam-hay-nuoc-ngoai-co-loi-cho-seo

Vừa rồi tôi có đọc bài viết của một blogger rất nổi tiếng về lĩnh vực WordPress tại Việt Nam với tiêu đề “Website sử dụng hosting Việt Nam có tốt cho SEO như ta tưởng?”. Trong bài viết của mình, blogger này cho rằng các website sử dụng hosting có máy chủ đặt tại Mỹ sẽ có lợi hơn về SEO bởi nguyên nhân: Google bots nằm chủ yếu ở Mỹ (có dải IP thuộc Mỹ) nên những website có máy chủ đặt tại Mỹ sẽ được index dữ liệu nhanh hơn, từ đó có lợi hơn về SEO.

Tham khảo thêm:

  • Nên chọn host Việt Nam hay host nước ngoài cho WordPress?
  • Cần lưu ý những gì khi mua hosting dành cho WordPress?
Hosting Việt Nam hay nước ngoài có lợi trong SEO?

Theo tôi, câu hỏi này rất khó để đưa ra đáp án chính xác.

Không có bất cứ tài liệu hay văn bản chính thức nào cho thấy những website có máy chủ đặt tại Mỹ sẽ được index dữ liệu nhanh hơn các website có máy chủ đặt tại quốc gia khác. Trước đây, khi còn sử dụng máy chủ đặt tại Việt Nam, mọi bài viết trên blog của tôi vẫn được index và hiển thị trên Google Search sau chỉ 30 giây đến 1 phút đăng tải. Điều đó chứng tỏ khoảng cách từ Google bots đến máy chủ web hoàn toàn không phải là vấn đề gì quá lớn trong trường hợp kết nối internet đủ nhanh.

Tôi không phủ nhận việc Google bots sẽ index dữ liệu nhanh hơn nếu khoảng cách gần hơn và nó kết nối với máy chủ web của bạn một cách dễ dàng, không gặp bất cứ lỗi nào. Đây là điều hoàn toàn hiển nhiên. Tuy nhiên, tốc độ kết nối internet đi quốc tế (từ Việt Nam) không tệ đến nỗi khiến cho Google bots phải mất quá nhiều thời gian để index dữ liệu như blogger kia đã nói. Bài viết của bạn được index nhanh hay chậm còn phụ thuộc nhiều vào việc bạn có thường xuyên đăng tải nội dung mới hay không? Nếu blog/ website của bạn được cập nhật nội dung thường xuyên thì sự hiện diện thường trực của Google bots trên blog/ website là điều khá chắc chắn.

Google nói gì?

Quay trở lại vấn đề chính. Liệu vị trí đặt máy chủ web có ảnh hưởng tới khả năng SEO của website không? Câu trả lời chắc chắn là không. John Mueller – nhân viên của Google, đã khẳng định như vậy khi trả lời thắc mắc của một webmaster trên Webmaster Central Help:

For search, specifically for geotargeting, the server’s location plays a very small role, in many cases it’s irrelevant. If you use a ccTLD or a gTLD together with Webmaster Tools, then we’ll mainly use the geotargeting from there, regardless of where your server is located. You definitely don’t need to host your website in any specific geographic location — use what works best for you, and give us that information via a ccTLD or Webmaster Tools.

Tạm dịch là:

Trong tìm kiếm, đặc biệt là cho mục tiêu địa lý, vị trí của máy chủ đóng một vai trò rất nhỏ, trong nhiều trường hợp nó không liên quan. Nếu bạn sử dụng một tên miền quốc gia cao cấp nhất (ccTLD) hoặc một miền quốc tế cao cấp nhất (gTLD) cùng với Webmaster Tools, thì chúng tôi chủ yếu sẽ sử dụng tính năng nhắm mục tiêu địa lý dựa vào đó, không phân biệt nơi đặt máy chủ của bạn. Bạn chắc chắn không cần phải lưu trữ trang web của mình ở bất kỳ vị trí địa lý đặc biệt nào – hãy sử dụng những gì tốt nhất dành cho bạn và cung cấp cho chúng tôi những thông tin đó thông qua một miền quốc gia cao cấp nhất (ví dụ .vn) hoặc Webmaster Tools.

Hơn nữa, trong trang FAQ của Google Webmaster cũng đã ghi rõ:

Q: Is the server location important for geotargeting?
A: If you can use one of the other means to set geotargeting (ccTLD or Webmaster Tools’ geotargeting tool), you don’t need worry about the server’s location. We do, however, recommend making sure that your website is hosted in a way that will give your users fast access to it (which is often done by choosing hosting near your users).

Tạm dịch là:

Nếu bạn có thể sử dụng một trong những phương thức khác nhau để thiết lập mục tiêu địa lý (tên miền quốc gia cao cấp nhất hoặc công cụ nhắm mục tiêu địa lý của Webmaster Tools), bạn không cần phải lo lắng về vị trí của máy chủ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo trang web của mình được lưu trữ theo cách mà giúp cho người dùng của bạn có thể truy cập vào nó nhanh nhất (thường được thực hiện bằng cách chọn vị trí lưu trữ với gần người dùng của bạn).

Từ hai điều trên, ta có thể thấy: ngay cả Google cũng khuyên nên lựa chọn vị trí đặt máy chủ web gần với người dùng. Có nghĩa là, nếu website của bạn có lưu lượng truy cập chủ yếu từ Việt Nam, bạn nên lựa chọn một nhà cung cấp hosting có server đặt tại Việt Nam để mang lại tốc độ truy cập tốt nhất. Bạn không cần phải quan tâm đến việc Google bots được đặt ở đâu, nó đang nghĩ gì, mà hãy dành những điều đó cho khách truy cập của bạn. Khi bạn mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng, tự khắc Google sẽ ưu tiên cho bạn trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Đấy là điều Google nói.

Thực tế thì…

Mọi lập luận bên trên đều chính xác cho đến khi internet Việt Nam đi quốc tế gặp vấn đề. Lúc này, việc sử dụng host có server đặt tại Việt Nam sẽ giúp người dùng dễ dàng truy cập vào website hơn. Tuy nhiên, hosting Việt Nam chỉ thể hiện được ưu thế rõ rệt về mặt tốc độ trong trường hợp tất cả mọi dữ liệu của website đều được lưu trữ trên host. Nếu website của bạn sử dụng nhiều tài nguyên được load từ server bên ngoài (live chat, Facebook, Google Maps, Google AdSense, YouTube…) thì nó vẫn… chậm như rùa mà thôi.

Thêm nữa, khi kết nối quốc tế gặp khó khăn, Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác sẽ khó lòng mà truy cập được vào website của bạn (nếu nó được đặt ở trong nước). Điều này đồng nghĩa với việc thu thập dữ liệu sẽ bị delay, thậm chí là không thể thu thập được. Hậu quả thế nào thì chắc không cần nói bạn cũng đã biết rồi. Các nhà cung cấp dịch vụ hosting của Việt Nam chắc chắn sẽ không bao giờ nói với bạn những điều này. Tất cả những gì họ quảng cáo là “dùng hosting Việt Nam sẽ cho tốc độ truy cập website tốt hơn mỗi khi đứt cáp”.

Như vậy, dù bạn dùng host Việt Nam hay host nước ngoài thì đều có những ưu điểm và nhược điểm về SEO.

Đâu là giải pháp?

WP Căn bản đang sử dụng dịch vụ hosting có server đặt tại Mỹ. Nguyên nhân tại sao thì tôi đã giải thích rất chi tiết trong bài viết “Nên chọn host Việt Nam hay host nước ngoài cho WordPress?” rồi. Nếu bạn chưa đọc, có thể xem qua nó trong phần link tham khảo ở phần đầu của bài viết này.

Giải pháp mà chúng tôi sử dụng để khắc phục những khó khăn liên quan đến khoảng cách địa lý chính là dịch vụ CDN của CloudFlare. Đây là một dịch vụ hoàn toàn miễn phí. Điều tuyệt vời hơn là nó đã có server tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, giúp việc truyền tải dữ liệu từ server web đặt tại nước ngoài đến người dùng ở Việt Nam nhanh hơn rất nhiều. Bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về việc web sẽ bị chậm mỗi lần cáp quang quốc tế xảy ra sự cố nữa. Đồng thời, bạn cũng có thể gạt cái lối suy nghĩ “phải dùng hosting Việt Nam thì mới có tốc độ truy cập nhanh” qua một bên.

Hiện tại WP Căn bản đang cung cấp dịch vụ WordPress Hosting với các tính năng vượt trội, công nghệ tiên tiến và tối ưu 100% dành cho mã nguồn WordPress. Nếu bạn có nhu cầu có thể tham khảo thêm tại đây.

Hy vọng, qua bài viết trên, các bạn đã phần nào sáng tỏ hơn về việc nên chọn host Việt Nam hay host nước ngoài để tốt hơn cho SEO. Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)

Bài viết liên quan
Nguồn: wpcanban.com