Ứng dụng Power Tuner của Yamaha: điều chỉnh phun xăng, đánh lửa động cơ bằng điện thoại

Yamaha mới đây vừa tung ra một ứng dụng có tên Yamaha Power Tuner, cho phép người dùng trực tiếp điều chỉnh (tuning) các thông số của động cơ qua điện thoại di động. Bên cạnh việc có thể can thiệp đến lượng phun nhiên liệu của hệ thống phun xăng điện tử hay thời gian đánh lửa, Power Tuner còn cho phép lưu lại biểu đồ hoặc theo dõi trực tiếp quá trình động cơ làm việc. Anh em có thể xem video sau để hiểu rõ hơn về ứng dụng mới của Yamaha.Hiện tại, ứng dụng mới của Yamaha hỗ trợ trên 3 dòng mô tô địa hình (motocross) gồm có YZ450F 2018-2019, YZ250F 2019 và YZ450FX 2019. Ứng dụng Yamaha Power Tuner có tại Google Play/App Store và hoàn toàn miễn phí. Nó sử dụng WiFi để kết nối với bộ điều khiển CCU (Communication control unit) của xe. Tiếp đến, ứng dụng cho phép bạn cài đặt 2 biểu đồ phun xăng và đánh lửa để phù hợp với phong cách lái, đặc trưng của đường chạy và điều kiện thời tiết.

Mỗi biểu đồ Phun nhiên liệu (Fuel Injection map) và Bản đồ thời gian đánh lửa (Ignition timing map) sẽ có 2 mục nhỏ: Value và Position. Trong mỗi biểu đồ cũng sẽ có tương ứng 2 trục Y và X với 16 điểm (4 hàng nhân 4 cột) để người dùng tùy chỉnh tăng hoặc giảm. (tốc độ vòng/phút của động cơ).

Đang tải Yamaha_Power_Tuner_Xe_Tinhte.jpg…

Bên cạnh đó, ứng dụng sẽ ghi lại chi tiết Nhật ký cuộc đua (Race Log) với các thông tin như điều kiện thời tiết, thiết lập và tình trạng vận hành của động cơ. Power Tuner còn có tính năng chi sẻ thông tin, cài đặt với người dùng khác. Ngoài ra, nó còn theo dõi và nhắc nhở chủ xe về lịch bảo trì, bảo dưỡng. Hy vọng sắp tới Yamaha sẽ mở rộng phạm vi của công nghệ này trên nhiều dòng xe hơn, chứ không riêng dành cho xe thi đấu off-road như hiện nay.

Nguồn: Blog Motorcycle
 
Nguồn: tinhte.vn