Kim tứ đồ – Bí bật giới siêu giàu không muốn bạn biết

 • kim tứ đồ Robert Kiyosaki

  Kim tứ đồ là một khái niệm dùng để chỉ 4 nhóm người khác nhau với 4 cách kiếm tiền của họ. Tìm hiểu về kim tứ đồ có tác dụng định hướng suy nghĩ và hành động để đạt được sự giàu có và tự do về mặt tài chính. Kim tứ đồ (Tiếng anh: Cashflow Quadrant) được nhắc đến trong bộ sách Cha giàu cha nghèo bởi tác giả Robert Kiyosaki  – Nhà đầu tư, doanh nhân nổi tiếng thế giới.

  Kim tứ đồ là gì ?

  kim tứ đồ là gì

  Kim tứ đồ Robert Kiyosaki tiết lộ bí mật để trở thành người giàu có

  Khái niệm kim tứ đồ Robert Kiyosaki lần đầu đề cập trong bộ sách dạy kinh doanh nối tiếng của mình là “Cha giàu cha nghèo”. Trong khái niệm này tác giả Robert Kiyosaki khẳng định thế giới lao động của loài người thuộc 4 góc của kim tứ đồ này. Quan trọng bạn cần xác định mình đang ở góc phần tư nào và mong muốn mình sẽ ở phần tư nào trong kim tứ đồ để từ đó có chiến lược cụ thể để đạt được.

  Hãy cùng ibo.vn tìm hiểu rõ ý nghĩa và cách vận dụng bản đồ thành công này vào cuộc sống chính mình nhé!

  Kim tứ đồ của Robert Kiyosaki là gì?

  Kim tứ đồ hay còn gọi là góc phần tư của dòng tiền thực chất chính là một bảng được chia thành 4 khu vực. Bảo gồm góc phần tư B,I ở bên phải và E,S nằm bên trái. Trong đó:

  các nhóm trong kim tứ đồ

  Các thành phần chính có trong Kim tứ đồ của Robert Kiyosaki

  • E (Employee ): Nhóm làm công ăn lương
  • S (Self-Employed): Nhóm tự kinh doanh hoặc doanh nghiệp nhỏ
  • B (Business Owner): Nhóm chủ doanh nghiệp lớn ( Doanh nghiệp >500 nhân viên)
  • I (Investor): Nhóm nhà đầu tư (dùng tiền làm việc cho mình)

  Ý nghĩa của các nhóm trong kim tứ đồ

  Nhóm E của kim tứ đồ

  • Đây là nhóm đông nhất và chiếm phần lớn trong xã hội. Nhóm E của kim tứ đồ hay còn có tên gọi là nhóm người làm công ăn lương để chỉ những người làm thuê cho một tổ chức, doanh nghiệp hay công ty nào đó. (Bán sức lao động, trí tuệ để lấy tiền)
  • Từ khái niệm này thì những người dù là chức vụ cao thấp, quản lý hay nhân viên, bạn vẫn chỉ là người đi làm thuê và được hưởng mức lương nhất định hàng tháng.
  • Đặc điểm dễ nhận thấy ở phần lớn người nhóm E là nguồn thu nhập chỉ đủ trang trãi những chi phí cuộc sống. Đầu tháng lãnh lương cuối tháng đã không còn (thậm chí còn nhanh hơn)
   Nhóm E thường không thể nghĩ đến việc gửi tiết kiêm hay tích lũy cho tương lai. Và việc đầu tư làm giàu đối với họ là điều gì đó rất mơ hồ và không khả thi.
  • Do vậy, những người thuộc nhóm E thường xuyên có xu hướng nhảy việc, chuyển công ty để có một công việc với thu nhập cao hơn nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cuộc sống.
  • Đây chính là nguyên nhân vì sao những người thuộc nhóm E hầu hết nằm ở vòng Rat Race – vòng luẩn quẩn của tài chính và khó có thể thoát ra được.

  Nhóm S của kim tứ đồ

  • Một thực tế là ai cũng mong muốn cuộc sống mình đầy đủ vật chất và tự do làm việc. Nhưng với nhóm E thì hầu như không thể. Chính điều này thôi thúc họ chuyển sang nhóm S của kim tứ đồ.
  • Nhóm S của kim tứ đồ hay còn gọ là nhóm những người tự làm chủ hoặc sở hữu các doanh nghiệp nhỏ là để chỉ những người tự làm thuê cho bản thân, tự kinh doanh một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó dựa trên chuyên môn và hiểu biết của mỗi cá nhân. Khi đó, bạn buộc phải là người tự chịu trách nhiệm cho mọi kết quả kinh doanh dù là thành công hay thất bại.
   Một sự thật mà nhóm E khi chuyển sang nhóm S là họ không lường trước được những khó khăn, thách thức phải đối mặt nếu chưa chuẩn bị những kỹ năng cần thiết.
  • Thường thì nhóm người này sẽ phải chịu áp lực công việc cũng như rủi ro cao hơn so với nhóm E nhưng bù lại nguồn thu nhập của họ có thể cao hơn.
  • Theo nghiên cứu cho thấy, những người thuộc nhóm E thường có tình trạng sức khỏe suy giảm hơn bình thường và không có nhiều thời gian để tự chăm sóc bản thân và gia đình.
  • Phong trào quốc gia khởi nghiệp là ví dụ điển hình cho tình trạng bỏ việc để ra tự kinh doanh. Nhưng sự thật đau lòng cho thấy 95% doanh nghiệp khởi nghiệp phá sản ngay trong năm đầu tiên.

  Nhóm B của kim tứ đồ

  • Nhóm B của kim tứ đồ dùng để chỉ cho các ông chủ của các doanh nghiệp lớn (hơn 500 nhân viên).
  • Doanh nghiệp này đã hoàn chỉnh bộ máy quản lý, quy trình vận hành, các bộ phận vận hành đều được thuê để vận hành doanh nghiệp hoạt động tốt. Do đó chủ doanh nghiệp này có khả năng có nguồn thu nhập đều đặn dù có mặt hay không.
  • Tuy nhiên nhóm B vẫn có những thách thức lớn nếu thị trường xấu hoặc nguồn đầu ra cho sản phẩm không tốt nên nhóm này vẫn chưa phải hoàn toàn tự do.
   Nhóm I của kim tứ đồ
  • Nhóm I của kim tứ đồ hay còn gọi là nhóm các nhà đầu tư. Những người thuộc nhóm này thường có một khoản tiền dư dả rất lớn và họ dùng số tiền này để đầu tư tạo ra các nguồn thu nhập thụ động.
  • Họ có thể bỏ vốn đầu tư bất động sản, tài sản cho thuê, cổ phiếu,… và bắt tiền tự đẻ ra tiền thay vì làm việc miệt mài để tạo ra tiền.
  • Tại Việt Nam dễ thấy nhất của nhóm I là các ông chủ có nhà trọ cho thuê, nhà cho thuê. Hoặc có số tiền lớn gửi vào ngân hàng và nhận lãi hàng tháng.

  Nhóm I của kim tứ đồ

  • Qua khái niệm cơ bản về từng nhóm người thuộc kim tứ đồ chắc hẳn bạn dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về cách thức kiếm tiền của từng nhóm đúng không nào? Cụ thể:
  • • Nhóm E và S sẽ có xu thế đánh đổi thời gian và sức khỏe để có tiền
  • • Nhóm B và I lại có xu hướng ngược lại là đổi tiền bạc để có thời gian

  Bạn đang ở vị trí nào của kim tứ đồ

  Qua những phần tích 4 nhóm của kim tứ đồ ở trên giúp Bạn xác định được vị trí hiện tại của mình đang ở đâu và mong muốn đi về đâu.

  Điều dễ nhận thấy giữa 4 nhóm của kim tứ đồ chính là phương cách kiếm tiền.

  • Nhóm E: bán sức lao động để kiếm tiền (thường là nguồn thu nhập duy nhất)
  • Nhóm S: tự mình kinh doanh tức vẫn là bán sức lao động nhưng có khả năng làm chủ nguồn thu nhập mình mong muốn, tự lên kế hoạch làm việc.
  • Nhóm B: dùng tiền thuê người làm việc thay mình.
  • Nhóm I: là kiếm tiền từ việc đầu tư nghĩa là dùng tiền đẻ ra tiền (thu nhập thụ động)

  kim tứ đồ giúp gì cho bạn

  Tuy nhiên, trong cuộc sống thực tế hiện nay thì nhiều người sẽ thấy mình có trong từ 2,3 phần trong kim tứ đồ. Điều quan trọng bạn đã nhận diện được và có kế hoạch để trang bị những tư duy, kỹ năng để tiến đến góc phần tư I trong kim tứ đồ nếu bạn thực sự muốn giàu có, tự do về thời gian…vv

  Bạn có thể kiếm tiền từ cả 4 nhóm thuộc kim tứ đồ

  Một câu hỏi thường gặp là một người có thể kiếm từ cả 4 góc của kim tứ đồ được không?

  Câu trả lời là hoàn toàn được. Vì việc kiếm tiền như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào suy nghĩ, quan điểm cá nhân, kỹ năng chuyên môn, phong cách sống của chính Bạn. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể ở nhóm E, S để dùng kỹ năng chuyên môn phục vụ xã hội. Đồng thời bạn vẫn có thể có doanh nghiệp riêng và tiền để đầu tư sinh lợi.

  Kiếm tiền từ cả 4 nhóm của kim tứ đồ

  Để tôi lấy ví dụ cụ thể nhé!

  • Giả sử bạn là một giáo viên tiếng anh. Khi bạn đi dạy tại các trường thì bạn đang đóng vai trò là nhóm E. Bạn có thể mở lớp dạy thêm tại nhà thì bạn là nhóm S.
  • Nếu bạn mở trung tâm tiếng anh, bạn thuê các giáo viên, nhân viên về làm việc cho bạn thì bạn là nhóm B.
  • Bạn có tiền nhàn rỗi, bạn quyết định gửi vào ngân hàng để lấy tiền lời hàng tháng, hoặc bạn đầu tư dãy nhà trọ cho thuê lấy tiền hàng tháng thì bạn là nhóm I
  • Vậy, một người hoàn toàn có khả năng kiếm tiền từ cả 4 góc của kim tứ đồ.
  • Giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đã được đề cập ngay ở phần mở đầu chưa? Hãy nhớ rằng, bạn làm ngành nghề gì không hề quan trọng, mà quan trọng là cách bạn đang kiếm tiền như thế nào.

  Bí mật để trở thành người giàu có

  Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mọi người đều có 24 giờ một ngày như nhau để học tập và làm việc mà lại có những người trở nên giàu có trong khi số khác lại luôn chật vật và sống mãi trong vòng luẩn quẩn của tài chính? Có phải do những người giàu là người may mắn hơn trong cuộc sống hay do họ sở hữu một trí tuệ thông minh hơn.

  Bí mật để trở thành người giàu có từ hệ thống kim tứ đồ

  • Cách tư duy cho rằng người giàu may mắn hơn người nghèo đã khiến nhiều người mắc kẹt mãi trong vòng lẩn quẩn kiếm tiền. Điều quan trọng là bạn cần tư duy đúng về cách kiếm tiền.
   Bí mật ở đây là người giàu không tập trung kiếm tiền trong ngắn hạn, mà họ tập trung vào xây dựng hệ thống kiếm tiền tự động. cái đó có thể giúp họ có nguồn thu nhập ngay khi ngủ. Họ chấp nhận mức sống tối thiểu ở hiện tại để xây dựng hệ thống đó.
  • Ngược lại, người nghèo, người làm công tập trung kiếm tiền cho hiện tại, họ thích những món đồ xa sỉ khi có lương, họ tận hưởng cuộc sống hiện tại và lười đầu tư phát triển bản thân. Chính vì thế họ mãi trong vòng cuốn kiếm tiền để thỏa mãn hiện tại.
  • Trong khi đó, cách người giàu xây dựng hệ thống. Họ tập trung vào việc xây dựng hệ thống làm việc cho mình, tận dụng đòn bẩy là thời gian của người khác. Nguyên lý cơ bản ở đây là họ không đánh đổi hết thời gian và sức khỏe của mình để kiếm tiền mà họ dành thời gian xây dựng một hệ thống sản sinh lợi nhuận, và khi nó được xây dựng xong họ sẽ thuê người để vận hành nó và đem lại lợi nhuận cho họ suốt đời.

  Thu nhập thụ động – Thước đo của sự Giàu có và Thịnh vượng

  Giờ bạn đã hiểu cách người giàu họ được tự do chính là vì họ có nguồn thu nhập thụ động.

  ở đây không nhất thiết là người giàu phải là người có nhiều tài sản mà quan trọng nguồn thu nhập thụ động đáp ứng được phong cách sống họ mong muốn dù không phải làm việc.

  Robert Kiyosaki – cha đẻ của game tài chính Cashflow, tác giả của cuốn sách nổi tiếng Cha giàu cha nghèo – đã cho rằng: Nhiều bài học thực tiễn cho chúng ta thấy rằng việc chúng ta kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng chúng ta giữ được bao nhiêu tiền và làm cho nó sinh sôi nảy nở. Và việc tiền sinh sôi này nở ngay cả khi chúng ta không làm việc đó được gọi là thu nhập thụ động.

  Thu nhập thụ động là gì?

  • Thu nhập thụ động (passive income) là thu nhập mà bạn không cần phải làm việc quá nhiều hoặc không cần làm việc vẫn có thu nhập.
  • Thu nhập thụ động có được không từ sức lao động hoặt đòi hỏi rất ít sức lao động. Hiểu nôm na là, dù bạn không làm việc, bạn vẫn có tiền từ những nguồn thu nhập thụ động đó.
   Thu nhập thụ động sẽ sinh ra tự do về tài chính sau này, đó là khi bạn thật sự giàu có về tiền bạc.
  • Khi thu nhập thụ động đáp ứng được phong cách sống bạn mong muốn dù bạn không còn làm việc thì khi đó bạn sẽ đạt được sự tự do về tài chính, tự do về thời gian.

  Tại sao thu nhập thụ động khiến bạn giàu có?

  • Thu nhập thụ động thì không cố định như tiền lương hàng tháng. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: thời gian, công việc, khách hàng, thị trường,… Bạn không thể trông mong nguồn thu nhập này đến với bạn hàng ngày đều đặn được.
  • Đôi khi bạn sẽ phải chờ cả tháng hoặc nửa năm, hay vài năm để có thể nhận được khoản thu nhập thụ động này. Vì vậy, người giàu luôn đầu tư những dư án kinh doanh dài hạn và thu về lợi nhuận cực cao.
  • Thu nhập thụ động có thể tạo ra nhiều nguồn. Khác hẳn với việc bạn đi làm hàng ngày và chờ nhận lương là khoản thu nhập duy nhất, bạ có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động khác nhau. Và đặc biệt rằng, thu nhập thụ động sẽ không quá bó buộc bạn về thời gian và sự kiểm soát cá nhân.

  Làm cách nào để có thu nhập thụ động?

  Thu nhập thụ động chính là cách giới người giàu hướng tới. Chính vì thế để có các nguồn thu nhập thụ động, bạn cần hiểu các cách để tạo ra nó, từ đó lập ra cho mình kế hoạch hành động để đạt được.

  Các cách thức để tạo ra nguồn thu nhập thụ động:

  Xây dựng hệ thống Kinh doanh:

  • Kinh doanh là một cách chủ động mà hiệu quả nhất để tạo ra các nguồn thu nhập thụ động cho bạn.
  • Tuy nhiên bạn cần xác định mô hình kinh doanh. Quan trọng việc kinh doanh của bạn phải có khả năng hoạt động tự động, có khả năng nhân bản mà không cần có mặt của bạn ở đó

  Ví dụ: hệ thống cửa hàng nhượng quyền kinh doanh như:

  • Hệ thống cửa hàng café: The coffee house, Trung Nguyên, Star Buck…
  • Hệ thống gà rán: KFC, Lotte….

  Đặc điểm việc kinh doanh ở đây là bạn cần tự động hóa, và khả năng nhân bản rộng rãi trên toàn thế giới. Dù bạn không có mặt thì hàng ngày lợi nhuận từ các cửa hàng vẫn chảy về tài khoản của bạn

  Đầu tư:

  • Đầu tư là cách hầu hết người giàu dùng để có nguồn thu nhập thụ động, họ dùng tiền để sinh lợi cho họ.
  • Đầu tư luôn là biện pháp thông minh nhất nhưng lại đòi hỏi bạn có sự am hiểu nhất định về tài chính.
  • Các hình thứ đầu tư có thể tạo nguồn thu nhập thụ động thường gặp:
  • Bạn mua cổ phiếu, trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi,… Và hàng năm, bạn sẽ thu về những khoản cổ tức, hay tiền lãi từ chính những tài sản đó. Đây là một nguồn thu nhập thụ động dồi dào nhưng cũng rất mạo hiểm.
  • Bạn cần có kiến thức về tài chính, doanh nghiệp, biết đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp, hiểu về kinh tế thị trường từ đó mới có những quyết định đầu từ chính xác.

  Gửi tiết kiệm:

  Cách này khá an toàn nhưng điểm hạn chế là bạn cần có nguồn tiền lớn và tỉ lệ lợi nhuận không cao.

  Ví dụ tại Việt Nam lãi xuất ngân hàng trung bình 7-9%/năm

  • Như vậy nếu bạn gửi 15 tỷ vào ngân hàng thì trung bình mỗi tháng bạn có thể nhận khoảng 100 triệu tiền lời.
  • Như vậy, khi bạn đã có thu nhập thụ động, bạn sẽ không phải làm việc quá vất vả và có thời gian để làm những điều bạn yêu thích, dành thời gian cho gia đình, bạn bè, đi du lịch, làm quen và học hỏi nhiều hơn.
  • Nếu số tiền thu nhập mà không phải làm gì có thể nuôi sống bạn và gia đình thì bạn đã trở thành người tự do tài chính rồi đó. Điều này cũng có nghĩa là bạn đã bắt đầu đi trên con đường của sự giàu có của riêng mình.

  Xây dựng hệ thống affiliate marketing

  • Internet phát triển đã cho ra đời hình thức affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết đã tạo cơ hội cho những người có ít vốn vẫn có thể tham gia xây dựng doanh nghiệp trên internet vô cùng dễ dàng.
  • Bạn hoàn toàn không cần sản xuất, giao nhận hàng …vv mà chỉ cần làm marketing và giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mục tiêu. Khi khách hàng mua hàng qua link giới thiệu của bạn thì bạn được hưởng hoa hồng. Thậm chí hoa hồng được trả hàng tháng.
  • Bên cạnh đó, sự bùng nổ của tiền điện tử (tiền ảo) hay cryptocurrency kết hợp với game online đã giúp cho rất nhiều bạn trẻ có thể kiếm tiền thụ động thông qua affiliate
  • Nghe Chia Sẻ Của Một Bạn Nữ Đã Tạo Được Nguồn Thu Nhập Thụ Động Từ Affiliate Marketing Với Game Crypto Như Thế Nào

  03 Kỹ Năng giúp Người Giàu tạo ra thu nhập thụ động

  • Mọi người đều có những tài năng bẩm sinh, tuy vậy rất nhiều người đã không phát huy được tài năng đó bởi vì sự thiếu tự tin vào bản thân và sự sợ hãi. Người thành công là người không sợ hãi sự thất bại và luôn chủ động tạo ra may mắn cho mình, chứ không thụ động ngồi chờ cơ hội.
  • Robert Kiyosaki – tác giả của tự sách Cha giàu cha nghèo – đã khuyên rằng: Cuộc sống vốn dĩ là không công bằng. Nó cũng không bao giờ sẽ trở nên công bằng cả.
  • Chính vì thế thay vì ngồi than thân trách phận, thì những người giàu đi lên từ tay trăng luôn có tư duy không đầu hàng số phận, họ luôn tự tin tiến lên phía trước dù có vấp ngã bao nhiêu lần.
  • Họ luôn biến sự bất công trong cuộc sống thành lợi thế để tiến lên thành công.
  • Bộ sách “Cha giàu cha nghèo” liên tục nằm trong danh sách sách bán chạy và tạo ra một trào lưu làm giàu và cách kiếm ra nhiều nguồn thu nhập thụ động hơn dù cho vẫn có nhiều ý kiến trái chiều.
  • Nhưng trên tất cả, bộ sách để chỉ ra con đường để mọi người có thể trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp và có nhiều hơn một nguồn thu nhập thụ động.

  Điểm quan trọng nhất bộ sách muốn nói với đọc giả nếu muốn trở nên giàu có và tự do họ cần phát triển 3 kỹ năng sau đây:

  Kỹ năng số 1: Tìm ra cơ hội mà người khác không nhìn thấy.

  • Ví dụ một cái nhà ọp ẹp, cũ kỹ sẽ không được người bình thường chú ý. Nhưng bạn của tác giả đã nhìn thấy đây là một cơ hội đầu tư tốt vì ngôi nhà cũ này ở trên một miếng đất lớn.
  • Sau khi mua, người này phá sập ngôi nhà, và chia đất thành nhiều lô nhỏ để bán và kiếm được lời. Khi đó dù bạn ngồi nhà, đi ngủ, hay đi du lịch, tiền vẫn cứ đổ vào ví bạn và tạo ra cho bạn nguồn thu nhập thụ động đáng kể.
  • Ray Kroc – chủ chuỗi nhà hàng McDonald’s – đã phân biệt rất rõ: bán nhượng quyền kinh doanh hamburger chỉ là công việc chuyên môn của ông, còn việc kinh doanh của ông chính là bất động sản. Những địa điểm được ông chọn để mở cửa hàng McDonald’s luôn là những chỗ đắc địa và có giá tăng lên theo thời gian.

  Kỹ năng 2: Dùng tiền người khác để kinh doanh.

  • Bạn tìm ra một căn hộ giá khá tốt. Bạn đặt cọc 1/10 giá mua, và hẹn sẽ trả trong vòng 3 tháng. Chỉ trong vòng 3 ngày, bạn đã bán lại căn nhà này và kiếm được lợi nhuận lớn trên số vốn nhỏ mà tác giả đã bỏ ra đặt cọc.
  • Như vậy, bạn đã hiểu vòng quay của đồng tiền và có cho mình một nguồn thu nhập thụ động tiếp theo.

  Kỹ năng 3: Chỉ tuyển dụng, làm việc với người thông minh.

  • Người giàu không phải người thông minh tuyệt đỉnh. Người giàu trở nên thông minh hơn vì tuyển dụng và làm việc với những người thông minh hơn mình.
  • Họ dùng tiền để mua chất xám, và những người thông mình đó sẽ nhận được số tiền lương hậu hĩnh, nhưng cũng mang về cho chủ những lợi ích không hề nhỏ. Khi đó, người giàu không còn phải làm việc nữa, họ dùng sự thông minh của mình để kiếm tiền dựa trên sự thông minh của người khác, đó thực sự là một nguồn thu nhập thụ động hậu hĩnh.
  • Như vậy, bạn đã biết 3 kỹ năng cơ bản để người giàu tạo ra các nguồn thu nhập thụ động. Đừng đặt câu hỏi “Liệu mình có làm được không?” mà hãy nói với mình rằng “Mình chắc chắc sẽ tạo ra thu nhập thụ động.” Hi vọng rằng với những kiến thức cơ bản trên, bạn đã sẵn sàng đi tìm nguồn thu nhập thụ động cho riêng mình.

  Kim tứ đồ – 4 Bậc thu nhập quyết định bạn giàu hay nghèo

  • Qua kim tứ đồ giúp ta nhận diện được vị trí mình đang ở đâu. Một cuộc sống giàu có và tự do luôn là mong muốn của bất cứ ai. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại là mong muốn thì bạn cũng giống như 95% dân số thế giới.
  • Nguồn thu nhập chính là thước đó quyết định bạn đang giàu hay nghèo. Nếu bạn đang đi làm cho một công ty nào đó và lương thắng là nguồn duy nhất thì bạn đang ở mức thấp nhất của biểu đồ giàu.
  • Cashflow (dòng tiền) là khái niệm tác giả Robert Kiyosaki đề cập trong bộ sách “Cha giàu cha nghèo”. Theo Robert Kiyosaki thì có 4 nguồn thu nhập chính trong xã hội lao động sẽ quyết định mức độ sự giàu có của mỗi người.
  • Sự nhận diện chính xác tình trạng tài chính cá nhân và nguồn thu nhập sẽ giúp bạn có chiến lược và hành động xây dựng sự giàu có trong tương lai

  2 khái niệm thu nhập chính:

  • Thu nhập chủ động
  • Thu nhập thụ động

  Trong kim tứ đồ, nửa bên trái của sơ đồ trên (những người làm thuê và tự làm) là một dạng thu nhập chủ động.

  Để có thu nhập bạn phải bán thời gian, sức khỏe, trí tuệ của mình để có tiền. bạn được trả tiền thông qua việc phải thực hiện một việc gì đó. Mỗi ngày của bạn đều bắt đầu từ con số không.

  Nửa bên phải của sơ đồ là dạng thu nhập thụ động. đây là nguồn thu nhập do tiền của của bạn làm việc thay bạn, nên bạn không phải xuất hiện mới sản sinh ra thu nhập. Những thứ như bất động sản, cổ phiếu là các nguồn thu thụ động. Bạn thực ra đang kiếm ra tiền ngay cả khi đang ngủ.

  Và những điều này chúng ta cũng sẽ nhận thấy rõ ràng hơn khi chơi tựa game Cashflow.

  1. Làm thuê (Nhóm E)

  • Bạn phải học đại học, nghề để có bằng cấp, kỹ năng sau đó xin vào làm việc cho một công ty nào đó và cố gắng để thỏa thuận được mức lương càng cao càng tốt và Bạn sẽ có một công việc ổn định với mức lương hàng tháng đều đặn như vắt chanh?
  • Hầu hết 95% mọi người đang sống trong vùng này. Đó có thể là giáo viên, kỹ sư, bác sĩ, thậm chí cả CEO của một công ty.
  • Mối quan tâm lớn nhất của nhóm làm thuê là họ cần sự đảm bảo vì họ không còn nguồn thu nhập nào ngoài lương.
  • Đặc điểm dễ nhận biết trong giao tiếp với nhóm người này là họ thường hay dùng các cụm từ như: “tôi đang tìm một công việc ổn định”, “tôi đang tìm một công việc lương cao hơn”
  • Khi làm thuê, bạn phải đổi thời gian, sức khỏe và trí tuệ của mình để có tiền. Nếu muốn có nhiều tiền hơn, bạn sẽ phải đánh đổi nhiều hơn. Một lựa chọn khác là chuyển việc để có lương cao hơn, nhưng rồi mọi chuyện sẽ lại đâu vào đấy. Ở tình trạng này, bạn sẽ không có chút tiền nào.

  2. Tự làm (Nhóm S)

  • Một đại lý bất động sản, đại lý bảo hiểm, bác sĩ, luật sự,bán tạp hóa, mở trung tâm tiếng anh, mở quán café, shop thời trang… những người kinh doanh nhỏ này đều thuộc nhóm tự làm.
   Người tự làm thường dễ nhận ra bởi châm ngôn này: “Nếu bạn muốn làm đúng, hãy tự mình làm”.
  • Có thể Họ có thể cao hơn nhưng người đi làm thuê nhưng thật sự họ vẫn đang bán thời gian và trí tuệ của mình để được trả lương(thậm chí còn nhiều hơn khi đi làm thuê.
  • Trong hầu hết các trường hợp, bạn thậm chí phải bỏ nhiều thời gian hơn những người làm thuê và sẽ không được trả lương vào kỳ nghỉ. Khi bạn ngừng làm, thu nhập sẽ ngừng lại. Tuy nhiên, bước này là cần thiết cho những người mong muốn chuyển sang nhóm B của kim tứ đồ.
  • Hầu hết các Ông chủ lớn xuất phát từ một người tự làm. Khi người tự làm đưa hoạt động của mình thành hệ thống và tạo nhóm làm việc, họ có cơ hội tăng trưởng thành một ông chủ lớn.
  • Lợi ích của việc tự làm là bạn có được tự do tài chính và cá nhân nhiều hơn so với khi đi làm thuê.
  • Lúc này, trong Cashflow game, bạn vẫn đang trong vòng tròn Rat Race. Đó là một vòng luẩn quẩn: Lớn lên – đi học – tìm công việc – cơ hội – chi phí… Để thoát khỏi cái bẫy này, Cash flow đã đặt ra cho người chơi những cửa ải lớn với các thách thức liên tiếp. Từ sự luẩn quẩn, bế tắc về tài chính mà một người thường gặp phải.
  • Bạn sẽ phải tìm cách thoát ra và tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho mình. Bạn sẽ chiến thắng ở vòng thi này khi tạo được dòng thu nhập thụ động lớn hơn tổng chi phí hàng tháng.
  • Nếu bạn vẫn đang loay hoay trong vòng Rat Race của Cashflow, thì đây là lúc bạn bứt phá và gặt hái những thành công lớn trong công cuộc làm giàu của chính mình. Bạn sẽ học được cách tạo rac các nguồn thu nhập thụ động và biết làm thế nào để đạt tự do tài chính. Đó là cơ sở vững chắc nhất cho sự giàu có trong tương lai.

  3. Ông chủ.

  • Để được xem là ông chủ, bạn cần có 500 nhân viên trở lên.
  • Các ông chủ thường không muốn tự mình vận hành công ty. Họ muốn có một nhóm nhân viên giỏi làm việc hộ mình, và việc kinh doanh sẽ tiếp tục sinh tiền ngay cả khi họ ngủ hoặc đi nghỉ.
  • Ông chủ không cần bán thời gian của mình để kiếm tiền, mà bán một sản phẩm hoặc dịch vụ để có thật nhiều tiền. Bởi ông chủ là người hiểu rõ nhất làm thế nào để sinh lợi và có nhiều nguồn thu nhập thụ động hơn.
  • Bạn sẽ nhận ra ai là ông chủ dựa trên cách mà họ nói chuyện với bạn. Không giống như người làm thuê hay tự làm, ông chủ sẽ nói: “Hãy lập một hệ thống và đặt các nhóm tốt nhất vào đúng vị trí” – hệ thống và nhóm là hai yếu tố quyết định chuyển hóa một người tự làm thành một ông chủ.
  • Ở vị trí này, bạn có thể làm việc vất vả trong vài năm đầu, và khi hệ thống và nhóm đã vận hành ổn, bạn có thể lĩnh thu nhập thụ động suốt phần đời còn lại.

  4. Nhà đầu tư.

  • Đây mới là khi bạn thực sự có thu nhập thụ động và đạt được tự do tài chính.
  • Các loại hình đầu tư như cổ phiếu, bất động sản sản sinh ra dòng chảy thu nhập hàng năm. Đó là các khoản đầu tư cho phép bạn về hưu sớm. Nó cũng có thể là thương hiệu, bản quyền, các đặc quyền. Những thứ bạn gây dựng thường mang lại tiền trong thời gian dài.
  • Ở bậc này, họ là những người mà đồng tiền đang phải làm việc cật lực cho họ. Tài sản của họ có thể tự sinh ra dòng tiền từ những nguồn thu nhập thụ động bất kể họ có mặt ở đó hay không.
  • Trong khi hai nhóm làm thuê và tự làm đề cao sự đảm bảo, thì ông chủ và nhà đầu tư đề cao sự tự do. Bởi họ không muốn có việc làm nữa, và không muốn phải làm việc suốt đời.Vì thế, nếu bạn muốn có nhiều tự do và giàu có trong đời, hãy học cách để tự tạo một việc kinh doanh, học cách đầu tư phù hợp để nhanh chóng chuyển sang bên phải của biểu đồ Cashflow.
  • Nếu bạn đã đủ sức “mua” những giấc mơ của mình, bạn đã đạt được tự do tài chính và chắc chắn lúc này, bạn đã có nhiều hơn một nguồn thu nhập thụ động. Một khi bạn chinh phục được Fast Track trong Cashflow có nghĩa là bạn giành được chiến thắng trong Cashflow, cũng có nghĩa là bạn đã có thể hoàn toàn tự tin với tư duy tài chính và túi tiền của mình trong cuộc sống thực tế.

  Hãy luôn hướng đến nửa bên phải của biểu đồ Cashflow, hãy hướng đến thành công và giàu có, kết quả cuối cùng bạn nhận được từ sự kiên trì sẽ vô cùng ngọt ngào.Chúc bạn thành công!

  10 Bước khởi đầu để đạt được tự do tài chính và giàu có

  • Bạn đã hiểu qua tất cả về kim tứ đồ, cách thức người giàu đã làm để họ có thể đạt được sự tự do về tài chính và tự do về thời gian. Bước tiếp theo chúng ta cần hành động để đạt được như họ.
  • Bạn cần biết rằng, tiền thì luôn luôn có rất nhiều nên người ta thường nói là “Biển tiền”.
  • Nhưng thự tế tiền nhiều thì không nhưng cần tiền thì luôn có, ai cũng cần tiền.
  • Đó là một khía cạnh nói về sự tự do tài chính của mỗi cá nhân. Trong Cha giàu cha nghèo, tác giả Robert Kiyosaki đã có những bài học lớn để đạt được tự do tài chính.

  Vậy bạn có muốn tìm hiểu 10 bước khởi đầu để đạt đến tự do tài chính thông qua những bài học lý thú đó hay không? Và những ai cam kết hành động 10 bước này thì chắc chắn sẽ đạt được đích đến là sự tự do tài chính

  • Tiền đóng vài trò rất quan trọng trong cuộc sống mỗi người, hầu như mọi vấn đề rắc rối trong đời sống đều có tác động của tiền.
  • khi một người tự do tài chính thì vấn đề cơm áo gạo tiền được giải quyết một cách đơn giản, bên cạnh đó những quyết định, tinh thần, cuộc sống và công việc của người đó cũng trở nên dễ dàng hơn.
  • Nhưng bạn đừng nghĩ tự do tài chính là có thật nhiều tiền. Chính vì hiểu sai điều này mà nhiều người cứ lao đầu vào kiếm tiền bằng mọi giá cho đến khi có nhiều tiền nhìn lại thì lại chẳng còn gì ý nghĩa bên cạnh mình.

  Cho nên những quan niệm, cách nhìn nhận dưới đây về tiền là những suy nghĩ tích cực và đúng bản chất của người tự do tài chính.

  Bước 1:

  • Hãy xác định một mục tiêu lớn hơn thực tế để giúp mình luôn vượt qua khó khăn và đạt mục tiêu của mình.
  • Bạn cần xác định chính xác phong cách sống mình mong muốn từ đó xác định số tiền bạn cần có để đảm bảo phong cách sống của bạn ngay cả khi không làm việc
  • Ví dụ: Bạn cần 100 triệu để phục vụ phong cách sống của bạn thì bạn cần có nguồn thu nhập thụ động 100 triệu mỗi tháng ngay cả khi bạn không làm việc

  Bước 2:

  • Hãy lựa chọn được giàu có vào mỗi ngày. Hãy đầu tư vào việc học trước khi bắt đầu làm giàu.
  • “có trong đầu thì mới có trong tay” nếu cái bạn muốn là cuộc sống giàu có nhưng bạn hoàn toàn không tin vào điều đó thì làm sao có trong thực tế.
  • Để có nguồn thu nhập thụ động cần phải là nhà đầu tư, vậy ngay bây giờ hãy đầu tư học hỏi, tìm hiểu những cách người giàu đầu tư, cách người giàu suy nghĩ…vv và hãy bắt chước họ.

  Bước 3:

  • Luôn giao tiếp và học hỏi. Chọn bạn cẩn thận.“ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” ông bà ta đã dạy con cháu từ ngàn đời nay. Muốn giàu có cần biết chọn người giàu có để giao lưu học hỏi và xin lời khuyên từ họ.
  • Nhưng trong thực tế hầu như tất cả lại làm ngược lại, bạn không thể giàu khi tâm sự, xin lời khuyên từ người nghèo.
  • Tôi không nói bạn không nên chơi với người nghèo mà bạn cần biết mình nên học hỏi từ ai. Đó là sự lựa chọn của bạn

  Bước 4:

  • Nắm vững một công thức trước khi học công thức khác.
  • Nếu đã chọn được người thầy thành công hướng dẫn bạn thì nên tập trung 100% học và thực hành trước khi nghĩ đến công thức khác. Đừng núi này trông núi nọ kẻo cuối cùng bạn chẳng đạt được gì và mất luôn niền tin vào bản thân

  Bước 5:

  • Hãy trả cho bản thân mình đầu tiên. Trong trường hợp bị áp lực về tài chính, hãy cố gắng tìm cách làm ra tiền mới để trả nợ. Không bao giờ đụng đến tài sản.

  Bước 6:

  • Chỉ sử dụng những người môi giới giỏi và trả cho họ xứng đáng.

  Bước 7:

  • Luôn quan tâm đến tiền lời từ đầu tư (ROI) và những kết quả khác.
  • Hãy tập trung gia tăng lợi nhuận và tối ưu chi phí. Đừng đầu tư vào những thứ xa sỉ bên ngoài.

  Bước 8:

  • Luôn nhớ tài sản sẽ giúp chúng ta mua được những vật dụng, đồ dùng cao cấp. Hãy mua tài sản trước.
  • Tài sản chính là người làm công tận tụy nhất cho bạn 24/7 và 365 ngày mà không cần trả lương. Hãy tập trung vào gia tăng tài sản để nó mang lại nguồn thu nhập thụ động cho bạn

  Bước 9:

  Khi làm việc gì hãy tưởng tượng những anh hùng của lĩnh vực đó. Khi ấy chúng ta sẽ được truyền cảm hứng và cũng thấy công việc trở nên dễ hơn.

  Bước 10:

  • Hãy dạy cho người khác, và chúng ta cũng sẽ được học; hãy cho và chúng ta sẽ được nhận lại. Hãy cho đi trong suốt bạn sẽ nhận lại điên cuồng
  • Kiếm được nhiều tiền không giúp bạn giải quyết được hết những vấn đề của bạn. Đồng tiền là một chiếc kính phóng đại, nó sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn và thúc đẩy mọi việc. Một nhà đầu tư tài giỏi đã nói rằng: Sự thành công và giàu có sẽ sinh ra thành công và giàu có.
  • Bạn phải tự tìm cách của mình để đi vào được vòng tròn đó bằng cách xây dựng đội quân tiền hùng hậu của mình từ mỗi binh sĩ một lúc và làm cho đồng tiền của bạn phục vụ cho chính bạn.

  Muốn là một nhà đầu tư giỏi, muốn trở nên tự do tài chính, bạn cần nắm rõ 10 bước trên cũng như hiểu rõ giá trị của đồng tiền và vòng quay của nó. Một đồng tiền rơi vào tay bạn có nghĩa là một hạt giống cho tương lai tài chính của bạn. Nếu bạn siêng năng và có trách nhiệm, sự thịnh vượng về tài chính chắc chắn sẽ đến với bạn.

  TỔNG KẾT

  Kim tứ đồ là bản đồ thành công tài chính mà hầu như các trường học truyền thống sẽ không dạy cho bạn. Họ chỉ muốn bạn học thật giỏi, có cái bằng loại ưu sau đó tìm được công việc lương cao.

  Các ông chủ tài giỏi luôn biết các động viên khích lệ bạn để bạn toàn tâm toàn ý cống hiến cho công ty cho đến khi họ không cần bạn nữa

  Các hãng thời trang luôn nói bạn cần sành điệu, đẳng cấp khiến bạn không tiếc bỏ ra vài tháng lương để được gọi là sành điệu…vv

  Còn rất nhiều cạm bẫy nữa núp bóng dưới những hình thức khiến bạn hảnh diện nhưng bạn đâu biết rằng bạn đang bị trói mãi trong cái vòng lẫn quẩn: “Kiếm tiền – tiêu tiền – kiếm tiền”

  Hiểu và vận dụng kim tứ đồ sẽ giúp bạn sớm thức tỉnh và có chiến lược thoát khỏi vòng lẩn quẩn trên để tiến tới cuộc sống giàu có – tự do từ đó làm những việc mình thích, thích những việc mình làm và có một cuộc đời có giá trị.

  Chúc bạn thành công!

  How useful was this post? post